Gạo Việt lên ngôi!

Bảo Dân | 02/12/2019, 18:38

Đây không phải “Hạt gạo làng ta” của thần đồng thơ Trần Đăng Khoa mà là chuyện hạt gạo ST 25 của một vị Anh hùng lao động và cộng sự lai tạo thành công vừa được “chấm” là gạo ngon nhất thế giới năm 2019.

Nó được vinh danh tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức mới đây tại Philippines. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn với ngành lúa gạo Việt Nam, khi hạt gạo nước ta đã vượt qua được các giống gạo ngon của Thái Lan, Campuchia để giành giải nhất.

Đây là lần đầu tiên gạo Việt Nam đạt giải thưởng cao nhất trong vòng 10 năm chương trình này được tổ chức. Các chuyên gia nông nghiệp đều chung đánh giá việc gạo ST25 đại diện cho gạo Việt Nam lần đầu tiên giành được thứ hạng cao nhất trên thế giới là cơ hội vàng để xây dựng thương hiệu gạo cho Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện khẳng định, gạo ST 25 là niềm tự hào không chỉ của riêng tỉnh Sóc Trăng, mà của của ngành lúa gạo Việt Nam. Thành quả này đóng góp rất lớn cho việc xây dựng thương hiệu gạo của Sóc Trăng và gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế. Theo chuyên gia nông nghiệp hàng đầu Việt Nam - GS Võ Tòng Xuân, với danh hiệu gạo ngon nhất thế giới, ST25 tạo cơ hội lớn hơn cho hạt gạo Việt Nam trên thị trường thế  giới.

Thương hiệu gạo ST 25 ngon nhất thế giới năm 2019 của gạo ST 25  khẳng định đã qua thời kỳ xuất khẩu gạo theo số lượng, mà cần hướng đến xuất khẩu gạo chất lượng cao và gạo Việt Nam đã có một trong những loại gạo ngon nhất thế giới, có hàm lượng dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đã có ý kiến cho rằng nếu xây dựng được thương hiệu, có kế hoạch bài bản và lâu dài cho sản xuất và xuất khẩu gạo, Việt Nam có thể quyết định được giá gạo thế giới.

Và để giữ vững thương hiệu này lâu dài, không ngủ quên trong hào quang tôn vinh, ngay từ bây giờ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải quyết liệt sắp xếp lại ngành sản xuất lúa gạo một cách bài bản, sản xuất theo chuỗi; doanh nghiệp phải xây dựng vùng nguyên liệu lớn để sản xuất đồng nhất một loại giống, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, giảm giá thành, làm ra gạo đẹp, ngon cơm, an toàn. Các chuyên gia xuất khẩu gạo cho rằng, đã đến lúc Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn phải phối hợp với các tỉnh trọng điểm lúa gạo nghiên cứu kỹ, không thể sản xuất tràn lan, thiếu quy hoạch.

Thực ra, các chuyên gia nông nghiệp đã coi trọng việc lai tạo giống lúa mới để đưa vào sản xuất đại trà. Trước khi gạo ST 25 lên ngôi quán quân, gạo ST24 cũng thuộc dòng lúa thơm ST do kỹ sư Hồ Quang Cua (tỉnh Sóc Trăng) cùng với  các chuyên gia lai tạo thành công. Năm 2019, giống ST24, ST25 dự thi quốc tế lần thứ 11 ở Philippines, cả hai cùng lọt vào tốp đầu thế giới và ban giám khảo chọn ST25 để trao giải nhất.

Giải "Gạo ngon nhất thế giới" nên được coi là một tiếng chuông cảnh tỉnh Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chuyển hướng chiến lược gạo quốc gia theo xu thế tiêu thụ gạo của thế giới: trọng chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc.

Bài liên quan
Nghi phạm dùng súng cướp ngân hàng khai gì tại cơ quan công an?
Chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ án cướp ngân hàng ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, cơ quan công an đã bắt được nghi phạm. Tại cơ quan điều tra, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội cũng như cuộc trốn chạy.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gạo Việt lên ngôi!