Dự án D’Edge Thảo Điền: CapitaLand đang xem thường pháp luật

Trung Việt- Trần Linh | 12/06/2018, 14:34

Quá trình thi công tại dự án D’Edge Thảo Điền khiến nhà dân sụt lún, hư hại nghiêm trọng. Mặc dù, cơ quan chức năng vào cuộc, yêu cầu tạm ngưng thi công tại dự án. Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm, Capitaland vẫn tiếp tục cho thi công.

Vừa qua, UBND phường Thảo Điền (quận 2, TP. HCM) nhận được đơn thư của 6 hộ dân liền kề dự án D’Edge Thảo Điền khiếu nại về việc dự án thi công gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Người dân hoang mang với các vết nứt ngày càng lớn

Dự án D'Edge Thảo Điền do Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên (Capitaland) làm chủ đầu tư, tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Hưởng, quận 2. Theo phản ánh của người dân tại hẻm 215 đường Nguyễn Văn Hưởng, dự án này đã khởi công từ năm 2017, và hiện đang trong quá trình thi công phần móng.

Dự án D’Edge Thảo Điền: CapitaLand đang xem thường pháp luật

Mái ngói nhà dân bị nứt toác ra

Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, cuộc sống của các hộ dân cạnh dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hàng loạt tường bị tác động từ nền móng tạo thành các rãnh nứt. Thậm chí có những vết nứt nghiêm trọng tạo thành các khe hở từ 3cm đến 7cm, các mảng sơn bị bong tróc, ẩm mốc. Điều đáng lo ngại là các vết nứt xảy ra ngày càng nhiều với vết nứt ngày càng lớn, các trụ cột, khung bao cửa chính, cửa sổ bị nứt, xiêu vẹo, ngang dọc đến nỗi người dân không thể đóng được cửa.

Dự án D’Edge Thảo Điền: CapitaLand đang xem thường pháp luật

Các vết nứt nghiêm trọng, nguy cơ bị sập rất lớn

Một người dân lo lắng cho biết: “Những hư hỏng này ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hiện tại, công việc sản xuất và kinh doanh của chúng tôi. Đặc biệt, hiện tại các mảng tường gạch bắt đầu rơi vỡ, cột đá nứt gãy, có thể đổ sập và gây cháy nổ bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm đến tính mạng chúng tôi”.

Về phía CapitaLand Việt Nam vẫn bao biện: “Trong kinh nghiệm xây dựng, sự cố nhà liền kề bị ảnh hưởng do công trường xây dựng đang làm móng là điều đôi khi không tránh khỏi. Là một công ty có kinh nghiệm xây dựng quốc tế, chúng tôi đã có những biện pháp phòng ngừa để giảm tối thiểu những sự cố xảy ra”.

Thi công bất chấp lệnh cấm

Ngày 7/5 vừa qua. UBND phường Thảo Điền (quận 2) đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê (đơn vị thi công dự án) tạm ngừng thi công xây dựng đối với phần tiếp giáp với những công trình bị ảnh hưởng.

Dự án D’Edge Thảo Điền: CapitaLand đang xem thường pháp luật

Tại công trường, các hoạt động thi công vẫn diễn ra bình thường, bất chấp lệnh cấm

Sở xây dựng TP HCM cũng ra quyết định lập biên bản đình chỉ thi công dự án, yêu cầu buộc công ty Capitaland Thanh Niên khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại theo quy định tại điểm C khoản 11 Điều 11 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Cụ thể, tại quyết định số 708/QĐ-XPVPHC ngày 08/05/2018, Sở xây dựng TP HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với công ty Capitaland Thanh Niên Hình thức xử phạt tiền với số tiền 25.000.000đ.

Sở xây dựng TP HCM cũng đã ban hành quyết định số 762/QĐ- XPVPHC ngày 18/5, xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê với số tiền 25.000.000đ.

Dự án D'Edge Thảo Điền đang tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình gây lún, nứt công trình lân cận đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng hoặc lập dự án dầu tư xây dựng.

Thế nhưng, điều đáng nói là mặc dù bị người dân phản ảnh, cơ quan chức năng quyết liệt kiểm tra nhưng dường như các biện pháp chế tài chưa đủ đối với chủ đầu tư CapitaLand, vì trên thực tế tại công trường, dự án D’Edge Thảo Điền của CapitaLand vẫn đang thi công bình thường, bất chấp lệnh cấm.

Điều này đang gây bức xúc cho dư luận, đặc biệt là những hộ dân đang chịu thiệt hại, sống cạnh dự án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự án D’Edge Thảo Điền: CapitaLand đang xem thường pháp luật