Đôi vợ chồng bắt tay với nhiều đối tượng cho vay nặng lãi

Thanh Phương | 01/10/2019, 20:03

Đôi vợ chồng ở Thạch Thành đã cho 195 người vay nợ với lãi suất cắt cổ từ 3000-6000đ/triệu/ngày, số tiền cho các con nợ vay là hơn 3,2 tỷ đồng. Nếu đến hạn, các con nợ không trả được sẽ bị xử theo luật tự vợ chồng này đặt ra.

Ngày 1/10, thông tin từ Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết, sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, mới đây Công an huyện Thạch Thành đã phá Chuyên án 201V, triệt xóa băng ổ nhóm tội phạm hoạt động tín dụng đen do Trịnh Anh Vân (tức Vân Đa), sinh năm 1980 và vợ là Lê Thị Hương, sinh năm 1987 ở xã Thành Thọ cầm đầu...

Kết quả điều tra cho thấy, ổ nhóm đối tượng do vợ chồng Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương cầm đầu cùng với 7 đối tượng đàn em hoạt động chủ yếu trên địa bàn huyện Thạch thành và các huyện lân cận. Cá biệt ổ nhóm này còn có hành vi câu kết với một số đối tượng côn đồ cộm cán ở TP Thanh Hóa và thị xã Bỉm Sơn để hoạt động cho vay nặng lãi, gây thương tích, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản...

Đôi vợ chồng bắt tay với nhiều đối tượng cho vay nặng lãi

Một số hung khí thu giữ được trong vụ án

Các đối tượng này thường xuyên tổ chức cho vay nợ với lãi suất cao (từ 3000đ-6000đ/triệu/ngày), trong đó Lê Thị Hương là người trực tiếp đứng ra giao dịch, điều hành việc cho vay và thu hồi nợ.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này hết sức tinh vi, chuyên nghiệp: Khi cho các con nợ vay, Vân và Hương yêu cầu các con nợ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng miệng, giấy vay con nợ đã viết thì do Vân, Hương cất giữ; việc thu lãi cũng không thể hiện bằng giấy tờ. Nếu đến kì thu lãi mà chưa trả lãi thì số tiền lãi trên được cộng vào tiền gốc và viết giấy vay nợ mới. Đối với các con nợ không trả, Vân và Hương cho đàn em đến nhà uy hiếp, đe dọa và ném chất bẩn vào nhà buộc con nợ phải trả tiền.

Xác định đây là ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, ngày 19/4/2019 Công an huyện Thạch Thành đã lập chuyên án mang bí số 201V để đấu tranh với hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay nặng lãi của ổ nhóm do Trịnh Anh vân cầm đầu. Sau một thời gian tập trung đấu tranh, ngày 12/9/2019, Công an huyện Thạch Thành nhận được thông tin vào lúc 16h cùng ngày Trịnh Anh Vân cùng một số đàn em vừa đến nhà anh P.V.T. ở thị trấn Kim Tân để đòi nợ.

Do anh T. không có tiền trả nợ nên bọn chúng đã đánh và gây thương tích 12% cho anh T. Xét thấy đây là thời cơ thuận lợi để phá án, ngay trong đêm 12 rạng sáng ngày 13/9, Công an huyện Thạch Thành cùng VKSND huyện đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Trịnh Anh Vân ở thôn Cầu Rồng, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành. Qua khám xét, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng của vợ chồng Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương. Ngoài ra, Công an huyện Thạch Thành còn thu giữ 0,273g ma túy tổng hợp, 24 xe môtô, 12 điện thoại di động, 52 viên đạn các loại (gồm đạn thể thao, đạn tự chế, đạn súng quân dụng) và nhiều dao, kiếm, công cụ hỗ trợ khác.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, từ các tài liệu sổ sách đã thu được tại nhà ở của Trịnh Anh Vân, bước đầu, Công an huyện Thạch Thành đã xác định: Từ năm 2016 đến khi bị bắt, vợ chồng Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương đã cho 195 người vay nợ với lãi suất cắt cổ từ 3000-6000đ/triệu/ngày. Tổng số tiền mà Vân và Hương đã cho các con nợ vay là khoảng hơn 3,2 tỷ đồng.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thành đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Lê Thị Hương về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tàng trữ trái phép chất ma túy. Đồng thời, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Quyết định truy nã đối với Trịnh Anh Vân về hành vi cố ý gây thương tích.

Bài liên quan
Thanh Hóa: Nhiều đối tượng  mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy sa lưới
Ngày 2/11, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong hai ngày từ 29 và 30/11/2022 Công an TP. Thanh Hóa đã liên tiếp triệt xóa 16 điểm, bắt giữ 19 đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, thu giữ gần 1 nghìn viên ma túy tổng hợp; 1 túi ketamine; 16 túi heroin cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đôi vợ chồng bắt tay với nhiều đối tượng cho vay nặng lãi