Vấn đề quan tâm

Đề xuất không được kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc

Nguyễn Cúc 26/02/2025 - 17:21

Dự thảo Thông tư của Bộ Y tế đề xuất không được kê vào đơn thuốc các nội dung như thuốc hoặc chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, thuốc chưa được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

Về đối tượng áp dụng, theo dự thảo gồm cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở bán lẻ thuốc, người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc theo quy định của Luật dược; người bệnh và người đại diện của người bệnh có đơn thuốc; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có hoạt động liên quan đến đơn thuốc và kê đơn thuốc.

Dự thảo đề xuất việc kê đơn thuốc chỉ được thực hiện sau khi có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh và phải phù hợp với chẩn đoán cũng như mức độ bệnh, đảm bảo mục tiêu an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Ngoài ra, việc kê đơn phải phù hợp với một trong các tài liệu như hướng dẫn chẩn đoán và điều trị do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành hoặc công nhận, hướng dẫn của cơ sở khám, chữa bệnh trong trường hợp chưa có hướng dẫn của Bộ Y tế, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo hồ sơ đăng ký thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép, dược thư quốc gia Việt Nam hiện hành.

donthuoc.jpg
Ảnh minh họa

Số lượng thuốc được kê đơn phải tuân theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hoặc đủ sử dụng nhưng không quá 30 ngày, trừ trường hợp thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần hoặc thuốc tiền chất. Nếu người bệnh phải khám từ ba chuyên khoa trở lên trong ngày, người đứng đầu cơ sở khám bệnh hoặc người được ủy quyền sẽ xem xét kết quả khám bệnh để trực tiếp kê đơn hoặc phân công bác sĩ chuyên khoa phù hợp kê đơn. Trong trường hợp cấp cứu, bác sĩ hoặc y sĩ được phép kê đơn phù hợp với tình trạng người bệnh.

Đáng chú ý, dự thảoquy định không được kê vào đơn thuốc các nội dung như thuốc hoặc chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, thuốc chưa được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm. Nội dung kê đơn thuốc phải ghi đầy đủ, rõ ràng, chính xác trong đơn thuốc hoặc sổ khám bệnh, bao gồm số định danh cá nhân hoặc số căn cước công dân nếu có, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú của người bệnh. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi, phải ghi số tháng tuổi, cân nặng, tên bố hoặc mẹ hoặc người đưa trẻ đi khám bệnh.

Đơn thuốc còn phải ghi thời hạn có giá trị mua, lĩnh thuốc, không được sớm hơn ngày kê đơn trừ thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất. Thuốc có một hoạt chất phải được kê theo tên chung quốc tế (INN, generic) hoặc tên chung quốc tế kèm theo tên thương mại. Thuốc có nhiều hoạt chất hoặc sinh phẩm y tế phải ghi theo tên thương mại. Người kê đơn phải ghi rõ tên thuốc, nồng độ/hàm lượng, số lượng/thể tích, liều dùng, đường dùng, thời điểm dùng, số ngày sử dụng.

Nếu đơn thuốc có thuốc độc, phải ghi trước các thuốc khác. Số lượng thuốc gây nghiện phải viết bằng chữ, chữ đầu viết hoa. Số lượng thuốc có một chữ số (nhỏ hơn 10) phải ghi số 0 phía trước. Nếu có sửa chữa đơn, người kê đơn phải ký tên ngay bên cạnh nội dung sửa. Phần giấy trống phải được gạch chéo từ dưới lên trên, từ trái sang phải để tránh gian lận.

Theo dự thảo, đơn thuốc điện tử có giá trị pháp lý như đơn thuốc giấy nếu được lập, hiển thị, ký số, chia sẻ và lưu trữ theo phương thức điện tử. Đơn thuốc được kê trên máy tính một lần và lưu trên phần mềm tại cơ sở khám bệnh.

Đối với đơn thuốc "N" (dành cho thuốc gây nghiện) và đơn thuốc "H" (dành cho thuốc hướng thần, thuốc tiền chất), cần phải in ra cho người bệnh và lưu tại cơ sở khám bệnh. Cơ sở khám bệnh phải đảm bảo việc lưu trữ đơn thuốc để có thể trích xuất dữ liệu khi cần.

Việc kê đơn thuốc điện tử được thực hiện theo lộ trình, trong đó từ ngày Thông tư có hiệu lực, các bệnh viện chuyên sâu phải thực hiện kê đơn điện tử; chậm nhất đến ngày 1/1/2026, các bệnh viện khám chữa bệnh cơ bản phải áp dụng kê đơn điện tử; và đến ngày 1/1/2027, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có hoạt động kê đơn thuốc phải thực hiện kê đơn điện tử theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất không được kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc