Cứu sống bé trai 3 tuổi bị đột quỵ

Duy Uyên | 06/01/2021, 09:29

Tối 5/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị thành công một bệnh nhi bị xuất huyết não.

Đây là một trong những trường hợp nhỏ tuổi nhất ghi nhận đột quỵ não tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Trước đó khoảng gần 1 tháng, bé N. (3 tuổi, ngụ Vĩnh Long) đang chơi với bạn thì đột ngột bị ngã xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh.

Khi nhập viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sĩ khoa cấp cứu đã làm xét nghiệp và chụp CTscan sọ não, ghi nhận bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện rất nhiều.

Sau khi được hồi sức ổn định, bé được chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ.

Kết quả nguyên nhân xuất huyết não chính là bé có túi phình mạch máu não.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định đặt stent chuyển dòng để máu không đi vào túi phình mạch máu, gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Các bác sỹ khéo léo luồn ống thông vào trong mạch máu của bệnh nhân qua lỗ chích kim rất nhỏ ở ngoài da, đi theo các mạch máu đến vị trí túi phình, sau đó thả stent chuyển dòng gây tắc túi phình.

Phương pháp này đã được triển khai tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hơn 2 năm nay. Đây là phương pháp không cần phẫu thuật nhưng có thể giải quyết vấn đề tắc mạch máu não. Đến nay, bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện.

dot-quy.jpg
Các bác sĩ can thiệp, điều trị cho bé N.

Theo bác sỹ Huỳnh Hữu Danh, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở người già, lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn.

Với trẻ em, phình mạch máu não gây đột quỵ là trường hợp hiếm gặp nhưng không phải không xảy ra. Riêng tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, đây là trường hợp thứ 3 ghi nhận đột quỵ não ở trẻ em.

Cách đây vài tháng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 3 tuổi bị nhồi máu não do huyết khối. Và độ tuổi nhỏ nhất mà các bác sỹ nơi đây ghi nhận bị đột quỵ là 3 tuổi.

Bác sỹ Danh cho biết thêm, triệu chứng của bệnh đột quỵ ở trẻ cũng giống như người lớn, đó là méo miệng, yếu tay chân và không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não đột ngột.

Do bệnh rất hiếm nên đột quỵ ở trẻ em dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là các triệu chứng khá giống với viêm màng não, do đó một số trường hợp trẻ bị đột quỵ không được cấp cứu, điều trị kịp thời, để lại hậu quả đáng tiếc.

Nếu không được chuyển viện và điều trị kịp thời, khi bi đột quỵ, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, không chỉ đối với người lớn tuổi, phụ huynh cũng cần cẩn trọng với tình trạng đột quỵ có thể xảy ra đối với trẻ em.

Bài liên quan
Đột quỵ: Bệnh lý nguy hiểm có thể tước đi mạng sống của bất kỳ ai trong vài giờ
Theo số liệu của Bộ Y Tế, ở Việt Nam có hơn 200.000 ca đột quỵ mỗi năm. Tỉ lệ tử vong cao do chưa nhận biết được các dấu hiệu về đột quỵ, cấp cứu muộn, bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị. Vậy chúng ta cần biết gì về bệnh đột quỵ?

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống bé trai 3 tuổi bị đột quỵ