Cục Hàng không lo ngại tàu bay va phải chim

Nhật Vũ | 05/05/2022, 19:11

Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi văn bản tới các cơ quan, đơn vị có liên quan về việc tăng cường công tác kiểm soát chim tại các cảng hàng không, sân bay vì lo ngại tàu bay va phải chim.

Theo thống kê của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không, sự cố va chạm giữa chim và tàu bay có xu hướng tăng trong các tháng gần đây.

Để hạn chế, ngăn chặn sự cố chim gây ra uy hiếp đến an toàn hoạt động của tàu bay tại các cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu ACV chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay triển khai ngay việc lập và thực hiện chương trình kiểm soát chim, động vật hoang dã, vật nuôi tại cảng hàng không, sân bay.

Tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, xua đuổi chim, động vật hoang dã tại các Cảng hàng không, sân bay đặc biệt là tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; rà soát và bổ sung trang thiết bị, phương tiện xua đuổi chim trên cơ sở thực tế của từng cảng, đồng thời tập trung rà soát hồ sơ liên quan đến việc thống kê, theo dõi, kiểm soát chim và động vật hoang dã, vật nuôi tại các cảng và  báo  cáo Cục Hàng không Việt Nam đề xuất các nội dung thực hiện thông  báo tin tức hàng không theo quy định.

Đối với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Cục yêu cầu ACV chỉ đạo bộ phận quản lý an toàn, bộ phận kiểm soát chim và động vật hoang dã thực hiện ngay việc rà soát, đánh giá hiệu quả các biện pháp kiểm soát, xua đuổi chim tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và đề xuất ngay các giải pháp, biện pháp để giảm mối nguy chim va chạm vào tàu bay về cả ngắn hạn và lâu dài. Đồng thời triển khai ngay các biện pháp tăng cường tần suất kiểm tra khu bay để kịp thời phát hiện và thực hiện các biện pháp xua đuổi chim tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời, nghiêm túc quy định báo cáo sự cố chim va chạm vào tàu bay theo mẫu quy định để người khai thác cảng hàng không, sân bay có giải pháp khắc phục và báo cáo Cục Hàng  không  Việt Nam chỉ đạo, xử lý và báo cáo Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) theo quy định.

Ngoài ra, Cục yêu cầu các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung và miền Nam chỉ đạo đại diện Cảng vụ tại cảng hàng không, sân bay triển khai các biện pháp kiểm soát, xua đuổi chim, động vật hoang dã, vật nuôi tại cảng.

Bài liên quan
Cục Hàng không đề xuất tăng trần giá vé máy bay
Giá nhiên liệu tăng cao khiến các hãng hàng không gặp nhiều khó khăn, Cục Hàng không đề xuất tăng khung trần giá vé.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cục Hàng không lo ngại tàu bay va phải chim