Có hiện tượng "rung, dọa " sai phạm để “chung chi” trong quá trình thanh tra

Mai Thoa | 24/10/2021, 21:39

Cuối giờ sáng nay 24/10, tại phiên Quốc hội thảo luận về các báo cáo tư pháp, phòng chống tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong giải trình một số vấn đề liên quan mà các ĐBQH nêu.

hoi-truong.jpg

Có sự rung, dọa để “chung chi” trong quá trình thanh tra

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh - Lai Châu phát biểu thảo luận về báo cáo phòng chống tham nhũng 2021 của Chính phủ.

Theo báo cáo, toàn ngành thanh tra đã triển khai được 6.712 cuộc thanh tra hành chính và 188.047 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế là trên 61.000 tỷ đồng và trên 7.000 hecta đất. Kết quả trên cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của ngành thanh tra trong năm qua và cũng cho thấy trong một năm việc sai phạm là rất lớn về kinh tế, về đất đai.

Tuy nhiên, số vụ việc chuyển cơ quan điều tra hình sự về những vi phạm chưa tương xứng với tình hình, cụ thể số liệu cộng lại một năm đã triển khai trên 194 cuộc thanh tra hành chính, thanh tra kiểm tra chuyên ngành, xong mới chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự được 245 vụ, 182 đối tượng và đến nay thì cơ quan chức năng khởi tố 14 vụ và 16 đối tượng.

Đại biểu cho biết, qua theo dõi, trên thực tế nhiều địa phương công tác thanh tra, kiểm tra có nhiều nhưng chưa có trường hợp nào chuyển cơ quan điều tra hình sự và có rất nhiều lý do khác nhau. Khi trao đổi về vấn đề này, nhiều đồng chí nói là chưa đủ dấu hiệu nên không chuyển hình sự.

Tuy nhiên, xem xét một số kết luận thanh tra, có việc lập hồ sơ chứng từ thanh quyết toán dự án không đúng với khối lượng đã thi công để hưởng lợi, xong lại cho khắc phục hoặc thu hồi khối lượng thực tế vào xử lý hành chính, mặc dù việc này đã có quy định cần chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự. Trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đã kiến nghị nhiều lần xong chưa được trả lời thỏa đáng.

Đại biểu cho biết, trong thời gian qua, cử tri và Nhân dân rất tin tưởng và đồng tình ủng hộ công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, nhất là việc xử lý một số tướng trong quân đội, công an vi phạm pháp luật, minh chứng cho sự quyết tâm của Đảng ta là không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Tuy nhiên, trong công tác phòng, chống tham nhũng cần làm tốt trong công tác phòng, chống từ cơ quan, lực lượng chuyên trách đấu trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng là rất cần thiết, tạo niềm tin tưởng đối với lực lượng này.

Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung dọa để chung chi tiền sai phạm, việc này rất khó phát hiện.

Các đối tượng được thanh tra, kiểm tra không dám tố cáo vì sợ ảnh hưởng đến địa phương, đơn vị và sợ bị trù dập. Để rõ hơn nội dung này, tôi đề nghị Chính phủ cần bổ sung trong báo cáo đánh giá kỹ hơn về các biện pháp phòng, ngừa tham nhũng đối với cơ quan, lực lượng làm công tác phòng, chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, cần quy định cụ thể về việc minh bạch một số hoạt động của một số cơ quan trong công tác phòng, chống tham nhũng, sai phạm.

202110241133583016_hoang-quoc-khanh-lai-chau.jpg
Đại biểu Hoàng Quốc Khánh- Lai Châu phát biểu thảo luận.

Trên thực tế nhiều cơ quan thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra cơ bản, kiểm tra sai phạm kinh tế, nhưng việc công khai, minh bạch thông tin còn rất hạn chế. Ví dụ như việc thực hiện nghiệp vụ điều tra cơ bản của lực lượng công an, hàng năm thực hiện rất nhiều cuộc, nhiều đơn vị xử lý kinh tế rất lớn, nhưng việc công khai kết quả xử lý còn rất hạn chế, vì theo quy định các chương trình kế hoạch đều là tài liệu mật, Nhân dân không giám sát được.

Vụ việc chuyển cơ quan điều tra tăng so với 2020

Giải trình thêm một số nội dung, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết: Việc hoàn thiện thể chế phòng, chống tham nhũng, trong thời gian qua Đảng, Nhà nước đã có nhiều đổi mới, chú trọng ban hành các quy định về kiểm soát quyền lực nói chung và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nói riêng. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, từng bước hoàn thiện để từng bước hình thành cơ chế phòng, ngừa chặt chẽ theo hướng đảm bảo không thể, không dám, không muốn, không cần tham nhũng.

Qua tổng kết cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đạt được những kết quả nổi bật, tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Thanh tra Chính phủ tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Thanh tra sửa đổi, Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, quy chế phối hợp giữa các cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập,...

Tiếp thu ý kiến thẩm tra và ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Thanh tra Chính phủ tiếp tục tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh công tác hoàn thiện thể chế quản lý kinh tế - xã hội, phòng, chống tham nhũng để từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa, không thể tham nhũng.

Về kết quả thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần phát hiện, xử lý tham nhũng, Tổng TTCP cho biết, năm 2021 số cuộc thanh tra, kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo giảm so với năm 2020, nhưng việc phát hiện, chuyển các vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra tăng. Số cuộc thanh tra, kiểm tra giảm so với năm 2020 chủ yếu là do diễn biến của dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là đợt dịch lần thứ tư, nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra phải dừng, hoãn.

202110241233180878_tong-thanh-tra-chinh-phu-doan-hong-phong-ok.jpg
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong giải trình một số nội dung mà đại biểu nêu.

Tổng TTCP cũng cho biết, việc chuyển các vụ việc sang cơ quan điều tra tăng so với năm 2020 cho thấy chất lượng, hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra đã từng bước được nâng lên, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp sai phạm, vi phạm pháp luật, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các cơ quan nội chính trong việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án trong phòng, chống tham nhũng, theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Điển hình về cuộc thanh tra việc quản lý Quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ chuyển 7 vụ việc ngay trong 6 tháng đầu năm 2021 vừa qua sang cơ quan điều tra ngay trong quá trình thanh tra khi chưa dự thảo kết luận thanh tra.

Tiếp đến là nội dung về việc thanh tra liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà đại biểu nêu, Tổng TTCP cho biết, vừa qua Chính phủ đã ban hành 2 nghị quyết số 217, 218, trong đó có nội dung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm và có biện pháp phòng ngừa, phòng chống tiêu cực, tham nhũng liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thanh tra Chính phủ đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt định hướng chương trình thanh tra năm 2022, trong đó có nội dung hướng dẫn, chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và Thanh tra các bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh tra nội dung này trên phạm vi toàn quốc.

Bài liên quan
Sửa luật theo hướng giao cho Tòa án giải quyết khiếu nại
Sáng nay 24/10, các đại biểu tiếp tục thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC; công tác phòng chống tội phạm; dự thảo Nghị quyết phiên tòa trực tuyến.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có hiện tượng "rung, dọa " sai phạm để “chung chi” trong quá trình thanh tra