“Chốt” lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon ''Made in Vietnam''

Thục Anh (TH) | 06/10/2021, 10:14

Tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) cho biết, theo thông báo chính thức của Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), tên lửa Epsilon 5 mang theo 9 vệ tinh, trong đó có vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam”, sẽ được phóng lên quỹ đạo vào ngày 7-10-2021 (thứ năm).

Như Sputnik đã đưa tin trước đó, sáng ngày 01/10/2021, Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã tạm hoãn việc đưa 9 vệ tinh, trong đó có vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ.

Nguyên nhân được xác định là do có sự cố kỹ thuật xảy ra ở thiết bị radar mặt đất có nhiệm vụ giám sát vị trí và tốc độ của Epsilon-5. Thiết bị này nằm gần bệ phóng của tên lửa. JAXA cho biết sự cố có thể gây ra vấn đề đối với việc theo dõi đường đi của tên lửa Epsilon-5.

nano-dragon-2.jpeg
Quá trình chế tạo, tích hợp vệ tinh NanoDragon. Ảnh VNSC

Mới đây, Tiến sỹ Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, theo thông báo chính thức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam” do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo. Dự kiến thời gian phóng tên lửa Epsilon mang các vệ tinh vào quỹ đạo (trong đó có vệ tinh NanoDragon) diễn ra vào ngày 7.10.2021. Vào khoảng thời gian 7:51:21 đến 7:55:16 tại Bãi phóng Uchinoura, Nhật Bản sẽ diễn ra sự kiện này.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Các nhà khoa học của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) đặt kỳ vọng vệ tinh NanoDragon có thể thực thi tốt nhiệm vụ thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy, giao tiếp tốt và cung cấp dữ liệu này xuống trạm mặt đất. Từ các dữ liệu này, nếu triển khai một mạng lưới nhiều vệ tinh hơn trong thời gian tới, có thể mang lại những ứng dụng thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bài liên quan
Vệ tinh Việt Nam đã phát tín hiệu đầu tiên về trạm mặt đất
Sau khi phóng một ngày, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã có 3 lần liên lạc với trạm mặt đất và phát những tín hiệu đầu tiên về.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Chốt” lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon ''Made in Vietnam''