Chở quan tài đi gây rối, 3 đối tượng lĩnh án tù

Huỳnh Minh Đức | 14/05/2020, 18:49

Ngày 14/5, TAND quận 12 (TP.HCM) đã tuyên án vụ ba bị cáo mang quan tài tới công trình đang xây dựng để gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Lép, Nguyễn Thị Giang là chị em ruột và Đồng Đức Kiên có quen biết nhau từ trước. Lép, Giang cho rằng phần đất hiện đang xây dựng dự án Công viên Văn hóa – Thể dục Thể thao Quận 12 có địa chỉ tổ 10, Khu phố 6 (phường Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM) có nguồn gốc do cha ruột của Giang và Lép là ông Nguyễn Văn Tài đã từng khai hoang, canh tác từ năm 1985 đến năm 1994. Khi ông Tài mất, ông Phạm Văn Châu tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, Lép và Giang không có tài liệu gì chứng minh nguồn gốc đất trên thuộc quyền sở hữu của gia đình mình.

Trong quá trình khiếu kiện, do có hành vi quá khích Lép đã bị xử phạt hành chính về các hành vi “Gây mất trật tự tại trụ sở cơ quan” vào ngày 6/9/2016. Kiên đã bị xử phạt hành chính về hành vi “Gây mất trật tự ở nơi công cộng” ngày 19/5/2017.

Chở quan tài đi gây rối, 3 đối tượng lĩnh án tù

Quang cảnh phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Lép, Nguyễn Thị Giang và Đồng Đức Kiên.

Ngày 09/8/2017, ông Phạm Văn Châu tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An do bệnh lý. Khi đó Lép, Giang không thông báo cho người thân của ông Châu biết mà báo cho Kiên và một số công nhân của Công ty TNHH Thao Châu là sẽ đưa quan tài của ông Châu về khu đất đang xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa - Thể dục Thể thao Quận 12.

Chị em Lép, Giang báo cho Kiên và một số người khác đưa quan tài của ông Châu về khu đất đang xây dựng công trình trên. Sau đó, cả ba đã gọi điện thoại lôi kéo, kích động những người thiếu hiểu biết từ nhiều nơi tập trung, chờ sẵn tại công trình.

Hai chị em Lép, Giang thuê xe chở quan tài đến nhằm mục đích gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp. Việc làm này của cả ba gây cản trở giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự trị an ở địa phương. 

Nhận được tin báo, Công an phường Hiệp Thành cử tổ công tác đến hiện trường để làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự. 

Ngày 14/8/2017, UBND phường Hiệp Thành có Công văn số 705/UBND đề nghị xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng đối với Nguyễn Thị Lép và một số đối tượng trong đó có Nguyễn Thị Giang và Đồng Đức Kiên do có hành vi gây rối làm mất an ninh trật tự ở địa phương.

Chở quan tài đi gây rối, 3 đối tượng lĩnh án tù

Nguyễn Thị Lép đang trình bày quá trình phạm tội tại phiên tòa.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 12, Nguyễn Thị Giang đã khai nhận toàn bộ hành vi như nội dung nêu trên còn Nguyễn Thị Lép khai báo quanh co, nhưng xác nhận có hành vi lôi kéo, kích động nhiều người để gây rối trật tự công cộng.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, Nguyễn Thị Lép, Nguyễn Thị Giang và Đồng Đức Kiên lợi dụng việc ông Phạm Văn Châu chết để lôi kéo, kích động những người thiếu hiểu biết từ nhiều nơi về qui tụ, chờ sẵn tại công trình xây dựng Công viên Văn hóa - Thể dục Thể thao Quận12 chờ xe chở quan tài đến nhằm mục đích gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp.

Chở quan tài đi gây rối, 3 đối tượng lĩnh án tù

Bị cáo Nguyễn Thị Lép (áo trắng), Đồng Đức Kiên (áo trắng) và Nguyễn Thị Giang (áo cam).

HĐXX đã tuyên Nguyễn Thị Lép 5 năm tù, Nguyễn Thị Giang 4 năm tù và Đồng Đức Kiên 3 năm 6 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 245 Bộ luật hình sự  1999 (nay là Điều 318 Bộ luật hình sự 2015).

Đối với một số đối tượng khác, cơ quan điều tra Công an quận 12 sẽ tiếp tục xác minh làm rõ và đề nghị xử lý sau. Ngoài ra còn một số người có hành vi tham gia gây rối nhưng không quyết liệt, do đó chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài liên quan
Vì viên gạch vỡ, em trai gián tiếp đẩy anh ruột vào tù tội
Mua phải gạch lát nền nhà bị vỡ, Cường đem đến đổi trả thì xảy ra mâu thuẫn với chủ cửa hàng. Bị đuổi đánh, Cường gọi điện cầu cứu anh trai. Người anh phi xe máy đến nơi dùng cuốc đánh vào đầu một người nên bị truy tố về tội giết người. Tại tòa, Cường khóc lóc, xin giảm nhẹ hình phạt cho anh trai mình.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chở quan tài đi gây rối, 3 đối tượng lĩnh án tù