Cảnh báo cồn công nghiệp độc hại được bán tại các nhà thuốc

Thảo Nguyên | 10/03/2022, 20:46

Trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân có uống nhầm khoảng 100 ml cồn công nghiệp, sau đó xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ…

Nam bệnh nhân 54 tuổi (ở Đội Cấn, Hà Nội) được đưa tới cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt sau khi uống nhầm cồn.

Gia đình người bệnh cho biết, do dịch Covid-19 bùng phát nên đã ra hiệu thuốc gần nhà mua cồn 70 độ về để sát khuẩn. Tin tưởng đây là cồn mua ở hiệu thuốc, gia đình đã sử dụng cho mọi công tác sát khuẩn mà không đọc kỹ công dụng ghi trên nhãn mác: "dùng làm chất đốt và rửa kính".

con-cong-nghiep.jpeg
Hình ảnh chai cồn mà bệnh nhân đã uống nhầm, dẫn đến ngộ độc.

Trước khi nhập viện 1 ngày, nam bệnh nhân 54 tuổi uống nhầm khoảng 100 ml cồn này, sau đó xuất hiện các triệu chứng ngộ độc. Do đến viện kịp thời, được xử trí lọc máu khẩn cấp nên bệnh nhân may mắn qua khỏi cơn nguy kịch, hiện chỉ còn di chứng mờ mắt.

Trung tâm Chống độc đã xét nghiệm chai cồn do gia đình mang tới, xác định nồng độ cồn công nghiệp methanol là 56%.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, loại cồn sát trùng cần dùng phổ biến là ethanol, còn cồn công nghiệp methanol là hóa chất độc hại không được dùng để sát trùng.

Theo TS Nguyên, sản phẩm cồn công nghiệp methanol có nguy cơ rất cao gây ngộ độc cho người sử dụng. Thứ nhất, mặc dù trên nhãn ghi công dụng chỉ dùng "dùng làm chất đốt và rửa kính", có nghĩa là hóa chất độc hại, hoàn toàn không liên quan y tế nhưng lại được bán ở hiệu thuốc. Thứ hai, về hình thức có nhiều điểm làm người mua hiểu là cồn sát trùng như đóng chai giống nhau, có chữ "cồn 70 độ"...

Cồn công nghiệp methanol hoàn toàn không được sử dụng để sát trùng trong y tế. Ngoài việc không bảo đảm sát trùng, khi dùng cồn này quá nhiều trên da diện rộng, nhiều lần sẽ ngấm qua da tới mức đủ gây ngộ độc (nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương mắt, tổn thương não).

"Do các đặc điểm dễ nhầm lẫn và lại được bán ở hiệu thuốc nên người dân mua về sử dụng không đúng dẫn tới ngộ độc. Với trường hợp nam bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm, do bệnh nhân đến viện kịp thời, chúng tôi đã xử trí lọc máu khẩn cấp nên bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhân còn di chứng mờ mắt", TS Nguyên cho hay.

Nhiều năm gần đây, qua việc xét nghiệm các chai cồn sát trùng do bệnh nhân mang tới, Trung tâm chống độc phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng "rởm" (chai cồn chỉ có chứa thành phần cồn công nghiệp methanol và nước). Cùng với đó, Trung tâm đã báo cáo với các cơ quan chức năng và thông báo cho người dân.

Nhiều sản phẩm cồn công nghiệp như vậy vẫn tiếp tục được bán ở các hiệu thuốc nhưng đã thay đổi nhãn mác về công dụng thành "dùng để đốt hay lau chùi", hình thức chai lọ và nhãn mác vẫn rất giống các chai cồn sát trùng. Còn người dân thì vẫn phải mua các sản phẩm không an toàn này về dùng.

TS Nguyên khuyến cáo người dân khi mua cồn về sát trùng phải xem kỹ các thông tin trên nhãn mác, đặc biệt về công dụng, thành phần cụ thể rõ ràng để tránh sử dụng nhầm mục đích và dễ gây hại cho sức khỏe.

Giám đốc Trung tâm Chống độc cũng mong muốn không để cồn công nghiệp được phép bán tại hiệu thuốc mà chỉ nên bán tại quầy bán các hóa chất tẩy rửa, cửa hàng hóa chất để tránh gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Bài liên quan
TP.HCM: Người đàn ông tử vong nghi uống rượu cồn công nghiệp
TS.BS Vũ Đình Thắng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho biết, bệnh viện này vừa ghi nhận một ca tử vong do ngộ độc rượu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo cồn công nghiệp độc hại được bán tại các nhà thuốc