Nhiều ca ngộ độc cồn công nghiệp hôn mê, tử vong

Thảo Nguyên | 26/11/2021, 21:01

Trong 2 tuần gần đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 8 trường hợp ngộ độc rượu chứa methanol vào cấp cứu. Các trường hợp này đều rất nặng, hôn mê, tổn thương não, có người đã tử vong.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian gần đây, số ca ngộ độc rượu có cồn công nghiệp methanol có xu hướng gia tăng.

Chỉ trong 2 tuần, đã có 8 bệnh nhân nhập viện, đã có trường hợp tử vong vì tình trạng quá nặng.

Hiện Trung tâm Chống độc đang điều trị cho 3 bệnh nhân nam có độ tuổi từ 46-72 được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol được chuyển từ tuyến trước.

metha.jpeg
Bệnh nhân bị ngộ độc rượu chứa methanol đang điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

"Cả 3 bệnh nhân đều rất nặng, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Các bệnh nhân có tổn thương não hoại tử, chảy máu và phù nề nặng lan tỏa trên não", TS Nguyên thông tin.

Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn methanol trong máu rất cao, lên tới vài trăm ml/dL.

Mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng đã có 1 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân mặc dù đã điều trị tối đa nhưng tiên lượng chuẩn bị tử vong. Các bệnh nhân còn lại gặp các di chứng với não và mù.

Khai thác bệnh sử cho thấy các bệnh nhân này đều uống các loại rượu không rõ nguồn gốc và uống rất nhiều rượu.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân N., tối hôm đó nhà có đám, bệnh nhân có uống rượu (không rõ nguồn gốc) cùng các cháu, uống cũng nhiều. Đến 6h sáng hôm sau tỉnh dậy bệnh nhân có kêu là nhức đầu, chưa kịp đi xuống giường đã ngã vật ra, sau đó bệnh nhân ngất đi. Người nhà phải gọi cấp cứu cho nhập viện luôn.

Còn với trường hợp của bệnh nhân K. cũng đang điều trị ngộ độc methanol tại Trung tâm Chống độc, vợ bệnh nhân kể lại: Chiều hôm trước bệnh nhân K. kêu mệt trong người nên gọi vợ đến đón để chở về luôn, trên đường đi về nhà thì bệnh nhân cứ nấc nấc, sau đó kêu đau lưng.

Về đến nhà khi vào đến giường nằm thì vật vã ra kêu đau bụng và hoa hết mắt không nhìn thấy gì. Sau một lát, bệnh nhân nhớ ra và có bảo với con là: "Bố uống nhầm cồn rồi con ơi, đưa ngay bố đi viện". Lúc trên đường vào viện, bệnh nhân rất vật vã, đôi khi lịm hẳn không biết gì.

Theo TS Nguyễn Trung Nguyên, về nhận diện, methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn.

"Tuy nhiên, khoảng 1-2 ngày sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa (do có quá nhiều axít formic được chuyển thành từ methanol), co giật, hôn mê. Khi đến viện, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, ở trong tình trạng nguy kịch", TS Nguyên thông tin thêm.

Các loại rượu chứa cồn công nghiệp gây ngộ độc ở Việt Nam không phải từ các loại rượu nấu truyền thống, mà do người kinh doanh mua cồn công nghiệp về đóng chai hoặc pha thành các loại rượu rởm, trà trộn với các loại rượu truyền thống.

Thêm vào đó, nhiều công ty cũng nhập các loại cồn chứa methanol về đóng chai và dán nhãn cồn sát trùng hoặc cồn để đốt và bán ở các hiệu thuốc, thậm chí không loại trừ có các cơ sở y tế nhập về để sử dụng.

Trung tâm Chống độc phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng chứa nồng độ methanol rất cao, thường nồng độ cồn công nghiệp methanol trong chai cồn sát trùng chiếm 70-90% và đã báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol, người dân hãy lựa chọn những loại rượu có nguồn gốc xuất xứ, được nấu theo cách truyền thống hoặc sản phẩm chính thức được đăng ký của các công ty. Người dân cũng nên hạn chế tối đa việc uống rượu.

Bài liên quan
2 người chết, 1 người nguy kịch vì ngộ độc methanol
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, chỉ trong 5 ngày vừa qua đã có liên tiếp 3 nạn nhân của rượu có methanol được chuyển đến viện, trong đó 2 người đã tử vong.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều ca ngộ độc cồn công nghiệp hôn mê, tử vong