Ca nhiễm Covid-19 ở Yên Bái mang biến thể đang lưu hành tại Ấn Độ

Thảo Nguyên | 30/04/2021, 18:51

Ngày 30/4, kết quả giải trình tự gene của nhân viên làm việc tại Khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái) thuộc biến thể B.1.167.2 hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ.

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Tại Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu 4 các chuyên gia Ấn Độ và 1 trường hợp là nhân viên làm việc tại Khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái) để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene.

covidvn-4.jpg
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 

Kết quả ngày 30/4 cho thấy, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn Như Nguyêtj 2 thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. Cụ thể là biến thể B.1.167.2.

Hiện nay tất cả các bệnh nhân liên quan đoàn chuyên gia của Ấn Độ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Như vậy, với sự xuất hiện của chủng biến thể Ấn Độ, đến nay Việt Nam đã có 5 chủng virus SARS-CoV-2 lưu hành, bên cạnh chủng đột biến B.1.1.7 của Anh, chủng Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ở Vũ Hán.

Trong đó biến chủng Ấn Độ được đánh giá có tốc độ lây lan nhanh hơn, tỷ lệ tử vong nhiều hơn so với các chủng trước đây do đột biến kép và có nguy cơ vô hiệu quá hoá vắc xin.

Ngoài Việt Nam, đã có ít nhất 17 quốc gia khác nhiễm biến chủng Ấn Độ.

Bài liên quan
Thủ tướng chủ trì họp khẩn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19
Cuộc họp diễn sau khi Bộ Y tế vừa công bố thêm 4 ca mắc Covid-19. Trong 4 ca vừa công bố có 3 ca lây nhiễm cộng đồng liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ca nhiễm Covid-19 ở Yên Bái mang biến thể đang lưu hành tại Ấn Độ