Bộ GD-ĐT sẽ làm gì để hỗ trợ du học tại Mỹ?

Đức Duy | 10/07/2020, 13:17

Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD-ĐT đã chính thức lên tiếng về việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ đối với du học sinh và đang tìm giải pháp cụ thể để hỗ trợ du học sinh Việt Nam ở Mỹ.

Theo như địa diện Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã nhận được thông tin và tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức để tìm giải pháp hỗ trợ du học sinh Việt Nam. Bộ GD-ĐT thông tin thêm, qua trao đổi, các trường ĐH sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình.

Việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ sẽ có nhiều trường đại học và sinh viên quốc tế ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi. Trong đó có nhiều trường đại học danh tiếng như ĐH Havard, ĐH Tổng hợp Massachusetts...

Trước thông tin sinh viên quốc tế có thể phải về nước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ.

Bộ GD-ĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình. Trong trường hợp, nếu các lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh.

Trước đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) hôm 6.7 thông báo sinh viên quốc tế giữ visa F-1 và M-1 ở Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới. Những người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp và có thể bị trục xuất. Với những du học sinh đã rời khỏi Mỹ nhưng có chương trình học 100% online, hải quan Mỹ tại sân bay sẽ không cho nhập cảnh.

Bài liên quan
Hải Phòng: Cho phép mở cửa trở lại nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ
Từ ngày 21/6/2021, thành phố Hải Phòng cho phép mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GD-ĐT sẽ làm gì để hỗ trợ du học tại Mỹ?