Bệnh nhân ghép gan đầu tiên tại Việt Nam qua đời

T.T | 29/11/2020, 12:56

Ngày 29/11, đại diện Bệnh viện Quân y 103 xác nhận thông tin nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Diệp, bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được ghép gan đã qua đời.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Diệp (SN 1995, quê Hải Hậu, Nam Định) được thực hiện ghép gan tại Bệnh viện Quân y 103 vào ngày 31/1/2004, khi 9 tuổi. Người hiến gan cho cô là bố ruột, ông Nguyễn Quốc Phòng.

Diệp bị teo đường mật bẩm sinh, đã phẫu thuật nối đường mật với ruột từ lúc 3 tuổi. Năm 9 tuổi, bệnh tình chuyển biến xấu, Diệp bị xơ gan, chảy máu, buộc dừng lại việc học để lên Hà Nội điều trị. Sau đó, cô may mắn được chọn để thực hiện ca ghép gan tại Học viện Quân Y.

Để tiến hành ca phẫu thuật ghép gan cho Diệp, các y bác sĩ Học viện Quân y – Bệnh viện Quân y 103 phải chuẩn bị trong 5 năm, nhiều chuyên gia được cử đi nước ngoài học ghép gan, miễn dịch, huyết học... Ca mổ được tiến hành với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản, đứng đầu là GS M. Makuuchi.

ghep-gan.jpg
Nguyễn Thị Diệp và bố sau ca ghép gan cách đây gần 17 năm. (Ảnh: Tư liệu)

Sau ca ghép gan, Diệp đã có một cuộc sống mới khỏe mạnh. Cô bé lớn lên trong tình yêu thương của gia đình, các y, bác sĩ và đã có việc làm ổn định.

Gần một năm trở lại đây sức khoẻ của Diệp yếu đi, liên tục mệt mỏi, sút cân, có những đợt thải ghép mãn tính mạnh khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, tăng men gan... Diệp đối mặt với nguy cơ tái ghép gan để tiếp tục cuộc sống.

Những ngày nằm viện, Diệp mong sức khỏe tốt để được trở lại với công việc. Diệp trông chờ vào ghép tạng lần 2, hy vọng được khỏe như trước. Tuy nhiên, mong ước chờ ghép tạng lần 2 của Diệp đã không thành hiện thực.

Tuần qua, Diệp trở về nhà để chuẩn bị cho đợt điều trị tiếp theo nhưng sức khoẻ của Diệp yếu dần. Rạng sáng nay (29/11), Diệp đã ra đi ở tuổi 26 tại quê nhà ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Bài liên quan
Em bé nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất Việt Nam được ghép gan thành công
Bệnh nhi V. (1 tuổi, ở Nam Định) là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất, cân nặng thấp nhất (6,7kg) ở Việt Nam được ghép gan thành công từ người cho là bố đẻ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân ghép gan đầu tiên tại Việt Nam qua đời