Bế mạc phiên họp chuyên đề pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Quốc Huy | 18/08/2022, 19:28

Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022.

z3653402566404_046aacd761a3e8a3b9690c5e15b0f905.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 4 ngày làm việc liên tục, với tinh thần khẩn trương, tập trung và trách nhiệm cao, UBTVQH đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình của phiên họp. UBTVQH đã cho ý kiến vào 8 dự án luật và 1 dự án nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật.

5 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ ba, sẽ được xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ tư. Đó là các dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Luật Thanh tra (sửa đổi), Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

3 dự án được UBTVQH cho ý kiến để trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ tư gồm: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự và Luật Phòng, chống rửa tiền. Trong đó, Luật Phòng, chống rửa tiền sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua theo quy trình 1 kỳ họp.

UBTVQH cũng đã xem xét, nhất trí bổ sung dự án Nghị quyết về Nội quy kỳ họp (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với tỷ lệ tán thành rất cao.

z3653402574998_3055df3d54fd4c43fb045573adefcc1c.jpg

UBTVQH đã xem xét và thông qua theo thẩm quyền Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng và Nghị quyết Hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả phiên họp, các nội dung đưa ra thảo luận đều nhận được sự tán thành cao và cơ bản đều nhất trí. Các dự án trình ra đều được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, có chất lượng rất cao và có sự đồng thuận cao. Để có được sự đồng thuận cao trong UBTVQH khi cho ý kiến về các nội dung một phần là nhờ Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, các bộ, ngành trong việc chuẩn bị các nội dung trình và đặc biệt Bộ Tư pháp trong công tác thẩm định kỹ lưỡng và tham gia họp đầy đủ, tham gia phát biểu ý kiến với tính xây dựng và trách nhiệm cao, đeo bám đến cùng.

Về phía các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các cơ quan chủ trì thẩm tra các dự án luật, cơ quan chủ trì soạn thảo các dự án Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều có tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương, trách nhiệm cao. Nhờ đó công việc hanh thông, thông suốt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghiên cứu kỹ lưỡng và cho ý kiến vào các nội dung, góp phần vào thành công của phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thành công của phiên họp chuyên đề lần này có 2 ý nghĩa. Đây là bước rất quan trọng để thực hiện thông báo Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật Quốc hội nhiệm kỳ khóa XV; Kế hoạch 81/KH-UBTVQH15 của UBTVQH triển khai thực hiện Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Đề án Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Đồng thời cũng là một bước rất quan trọng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý việc chuẩn bị Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách dự kiến tổ chức trong tháng 9, chỉ còn 2 tuần nữa cho công tác chuẩn bị. Do vậy, để bảo đảm chất lượng ở mức cao nhất thì đòi hỏi các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội, cơ quan hữu quan cần phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau theo tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, nhưng lắng nghe lẫn nhau trong quá trình chuẩn bị. Tổng thư ký Quốc hội sớm tổng hợp những yêu cầu, đề nghị của các cơ quan của Quốc hội để chuẩn bị cho hội nghị này.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị ngay từ bây giờ đã phải chuẩn bị cho phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9-2022. Dự kiến, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ xem xét 6 dự án luật, trong đó có những dự án luật rất khó như Luật Phòng thủ dân sự; Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). 

Trước đó, UBTVQH đã thảo luận và thông qua dự thảo Nghị quyết Hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân. Buổi sáng UBTVQH cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận nội dung chất vấn
Sau một ngày làm khẩn trương, nghiêm túc, chiều 10/8 đã kết thúc  phiên chất vấn của UBTVQH.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bế mạc phiên họp chuyên đề pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội