Bé 20 tháng suy hô hấp bởi mảnh xương trong nước hầm cháo cắm vào phế quản

Chí Tâm | 19/10/2021, 21:54

Bé trai 20 tháng tuổi được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng TP (TP.HCM) cấp cứu vì khó thở, bứt rứt, bác sĩ đặt nội khí quản giúp thở vẫn không cải thiện.

Ngày 19/10, Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhi T.N.L. (20 tháng tuổi, quê Long An) trong tình trạng bứt rứt, khò khè, khó thở, tím tái, miệng nhiều đờm nhớt.

Khai thác bệnh sử ghi nhận bệnh bé bị ho, khò khè, thở mệt đã 9 ngày. Dù đã điều trị bác sĩ tư 2 ngày nhưng tình trạng vẫn không bớt.

Gia đình đưa bé đến bệnh viện địa phương và được chẩn đoán hen phế quản nặng, điều trị thở oxy, phun khí dung thuốc dãn phế quản, kháng sinh tiêm tĩnh mạch, tình trạng không cải thiện nên chuyển Bệnh viện Nhi đồng TP.

xuong.png
Mảnh xương găm vào phế quản bệnh nhi được các bác sĩ gắp ra

Tại đây, bệnh nhi có biểu hiện khò khè, khó thở, rút lõm ngực, thở gật gù cổ, nhiều đàm nhớt, bứt rứt, tím tái.

Bệnh nhi được đặt nội khí quản, giúp thở, truyền thuốc dãn phế quản và phun khí dung thuốc dãn phế quản qua máy thở, sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi. Nhưng tình trạng bệnh nhi vẫn không cải thiện.

Kết quả chụp CT scanner phổi cho thấy có hình ảnh dị vật kích thước 0,5 x 1 cm ở ngay chỗ chia đôi khí quản - thành phế quản gốc bên phải và trái, hơi nằm chếch bên trái.

Bệnh viện tiến hành hội chẩn các chuyên khoa hô hấp, tai mũi họng và tiến hành nội soi đường thở cấp cứu sau khi có test nhanh Covid-19 âm tính.

Các bác sĩ Khoa Hô hấp và Tai Mũi Họng phối hợp nội soi, gắp ra mảnh xương heo hình tam giác có cạnh sắc nhọn cắm vào phế quản gốc bên trái của bé.

Gia đình bệnh nhi cho biết, có dùng nước hầm xương nấu cháo thịt cho con ăn, nhưng vô tình còn sót mảnh xương.

Qua trường hợp trên các bác sĩ khuyến cáo, trong khi chế biến thức ăn cần lấy hết xương ra, tốt nhất là lóc hết xương cho trẻ ăn phần thịt để tránh hóc xương như trẻ bị hóc xương heo như trên, sẽ gây nguy hiểm tính mạng trẻ nếu không được can thiệp cấp cứu kịp thời.

Bài liên quan
Sặc bột khi ăn, bé 7 tháng bị suy hô hấp nặng
Trong quá trình ăn bột, bé T. bị ho dẫn đến sặc bột và được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp nặng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé 20 tháng suy hô hấp bởi mảnh xương trong nước hầm cháo cắm vào phế quản