Sặc bột khi ăn, bé 7 tháng bị suy hô hấp nặng

Sơn Anh | 14/10/2017, 14:36

Trong quá trình ăn bột, bé T. bị ho dẫn đến sặc bột và được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp nặng.

Thông tin từ Khoa Hồi sức Cấp cứu (BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, vừa tiếp nhận bé Ngô Tuấn T.,7 tháng tuổi (thường trú tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Bé nhập viện trong tình trạng ho, khó thở, suy hô hấp, tím tái, phải thở oxy, co kéo cơ hô hấp rất nhiều, tiên lượng rất nặng… do trong quá trình ăn bột trẻ bị ho dẫn đến sặc bột.

Theo lời kể của gia đình, do trong quá trình ăn bột cháu bé bị ho dẫn đến sặc bột. Ngay sau đó bé được đưa đến Trung tâm y tế Quảng Yên xử trí cấp cứu, rồi chuyển tới BV Sản Nhi. Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu cho thở oxy qua Mask, khí dung thuốc giãn phế quản, hút dịch mũi họng.

Sặc bột khi ăn, bé 7 tháng bị suy hô hấp nặng

Các BS tiến hành nội soi cho trẻ

BS Phạm Đăng Hùng cho biết, tình trạng suy hô hấp của bé càng nặng. Kết quả nội soi phế quản ghi nhận, trong phổi của bệnh nhân chứa rất nhiều dịch lẫn bột thức ăn màu trắng mà bệnh nhân đã hít vào. Sau khi xác định được nguyên nhân suy hô hấp ở trẻ.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm phổi hít do sặc bột và chỉ định nội soi phế quản cấp cứu cho bé.

Kíp nội soi diễn ra trong khoảng gần 1h đồng hồ, các bác sĩ tiến hành bơm rửa, hút sạch dịch lẫn bột trắng tại hạ họng, thanh quản, khí quản và phế quản cho bé. Hiện tại sức khỏe toàn trạng bệnh nhân ổn định, tình trạng khó thở của bé đã giảm đáng kể và đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức Cấp cứu.

Theo BS Hùng, sặc thức ăn vào đường thở là 1 cấp cứu hô hấp, bởi khi thức ăn vào đường thở sẽ kích thích gây co thắt thanh khí phế quản. Trường hợp bé T. bị tắc đường thở do sặc bột được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên nhanh chóng cung cấp oxy cho não, não không bị thiếu oxy quá lâu. Nếu đến bệnh viện chậm, thiếu oxy lâu sẽ để lại di chứng ở não, rất khó hồi phục hoàn toàn, nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao.

Các BS khuyến cáo, các bậc cha mẹ bệnh nhi khi đang cho con ăn mà thấy cháu ho sặc sụa, khó thở, tím tái cần thực hiện ngay nghiệm pháp vỗ lưng, ấn ngực, kích thích trẻ ho, để loại bỏ thức ăn bị sặc, sau đó cần đưa ngay trẻ tới trung tâm y tế để được xử trí kịp thởi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sặc bột khi ăn, bé 7 tháng bị suy hô hấp nặng