Sau khi ăn tiết canh lợn, người đàn ông có biểu hiện sốt, khó thở sau đó xuất hiện những mảng bầm tím trên người được đưa đi cấp cứu.
Ngày 19/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị vừa cấp cứu một bệnh nhân trong trạng thái hôn mê sâu, trên mặt xuất hiện những mảng tím, có triệu chứng suy hô hấp.
Theo đó, bệnh nhân là Vàng Văn Tả, sinh năm 1984, ở bản Lang, xã Bản Lang, huyện biên giới Phong Thổ. Người nhà cho biết, ngày 30 Tết, gia đình có mổ lợn, đánh tiết canh để anh em cùng ăn, trong đó có Vàng Văn Tả. Sau đó, anh Tả có biểu hiện sốt nhẹ, khó thở, gia đình nghĩ do thay đổi thời tiết bị cảm cúm.
Ngày 17/2 (mùng 2 Tết), bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, nôn khan, đi ngoài, người mệt mỏi. Sáng 18/2 (mùng 3 Tết), người nhà phát hiện bệnh nhân đã hôn mê, trên mặt, cánh tay xuất hiện những mảng bầm tím, lập tức đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Ăn tiết canh sống, bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm khuẩn bệnh trực tiếp từ lợn
Bác sĩ Phan Văn Dinh - Trực cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cho hay, tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm đã truyền dịch nâng huyết áp, dùng kháng sinh, áp dụng phác đồ điều trị tích cực. Chẩn đoán ban đầu dựa trên tiền sử bệnh nhân có ăn tiết canh sống, các bác sĩ nghi bị nhiễm khuẩn qua thức ăn.
Tiên lượng bệnh nhân có những diễn biến xấu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã hội chẩn, làm các thủ tục để chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục điều trị.
Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, nhất là trong những ngày lễ, Tết, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thực hiện chế độ ăn uống bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng đồ ăn được nấu chín, không nên ăn thịt các loại động vật nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh.