Bé 2 ngày tuổi bị ngộ độc vì gia đình pha sái thuốc phiện vào sữa

Thảo Nguyên | 24/11/2021, 17:47

Sau khi uống sữa có sái thuốc phiện, bé sơ sinh 2 ngày tuổi đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc.

Trung tâm Sơ sinh (Bệnh viện Nhi Trung ương) vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.

Theo lời kể của người nhà, khi sinh hai con đầu lòng, gia đình làm theo mẹo dân gian dùng sái thuốc phiện với liều lượng một đầu tăm pha vào sữa cho trẻ uống để "chắc dạ". Thấy các con lớn dùng mẹo này khỏe mạnh, ăn uống tốt, không gặp vấn đề về đường ruột, gia đình tiếp tục áp dụng cho bé út.

nhi.jpeg
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi

Ngày 19/11, sau khi uống sái thuốc phiện, trẻ ngủ không yên, thỉnh thoảng khóc ré lên. Sau khoảng 2 tiếng, trẻ bắt đầu nấc cụt nhiều, gia đình quan sát thấy trẻ thở yếu hơn nên đã vội vàng thông báo với các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Nam Định.

Sau đó bệnh nhi nhanh chóng được hô hấp hỗ trợ, tiêm thuốc giải ngộ độc và chuyển đến Trung tâm Sơ sinh (Bệnh viện Nhi Trung ương).

Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây tình trạng suy hô hấp là độc chất Opioids được tìm thấy trong cơ thể trẻ. Do tác dụng của sái thuốc phiện vẫn còn, trẻ tiếp tục có cơn tím tái, có cơn ngừng thở.

Các bác sĩ đã ngay lập tức thực hiện cấp cứu, cho trẻ thở máy, dùng thêm thuốc kháng (Naloxone) để giải ngộ độc, giảm các tác động của độc chất vào trung tâm thần kinh của trẻ.

Hiện tại, tình trạng của bệnh nhi tạm ổn định, trẻ thở đều hơn, nhịp tim bình thường, không còn cơn rung giật nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

ThS.BS Chu Lan Hương - Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Khám bệnh Cấp cứu, Trung tâm Sơ sinh cho biết, từ đầu năm đến nay, Trung tâm tiếp nhận 9-10 trẻ sơ sinh nhập viện trong tình trạng ngộ độc, chủ yếu là ngộ độc sái thuốc phiện, thuốc nam.

Việc phụ huynh dùng các mẹo dân gian hoặc thuốc nam không rõ thành phần cho trẻ vô cùng nguy hiểm. Đây là những quan niệm chưa có căn cứ khoa học và có thể để lại những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể tử vong.

Vì vậy, theo BS Hương, các bậc phụ huynh không nên mạo hiểm sử dụng các loại thuốc truyền miệng cho trẻ sơ sinh, vì trong thành phần của những loại thuốc này có thể chứa các chất khiến cho trẻ bị ngộ độc, ức chế hô hấp, ức chế thần kinh, rối loạn điện giải, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy kịch đến tính mạng của trẻ.

Đặc biệt, phụ huynh cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin và các chứng cứ khoa học chính thống về các phương pháp điều trị dân gian trước khi áp dụng cho con. Để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kì các loại thuốc cho trẻ.

Bài liên quan
Nhiều địa phương ghi nhận số F0 tăng cao
Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca mắc Covid-19 trong nước đã lên tới ngưỡng khoảng 13.000 trường hợp/ngày thời gian gần đây. So với khoảng 5.000 ca/ngày hồi đầu tháng 11, số lượng F0 đã tăng lên đáng kể chỉ sau chưa đầy 30 ngày.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé 2 ngày tuổi bị ngộ độc vì gia đình pha sái thuốc phiện vào sữa