Bất chấp lệnh trừng phạt, 4 nước EU chấp thuận thanh toán khí đốt mua của Nga bằng đồng ruble

Nhật Minh | 28/04/2022, 23:07

Các công ty, tập đoàn phân phối khí đốt của Đức, Áo, Hungary và Slovakia có kế hoạch mở tài khoản bằng đồng ruble tại Ngân hàng Gazprombank (Nga) đặt tại Thụy Sỹ để đáp ứng yêu cầu của Nga về thanh toán khí đốt bằng đồng nội tệ, FT đưa tin.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định mở chiến dịch quân sự ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine hôm 24/2, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow theo nhiều giai đoạn, trong đó EU hiện đang thảo luận về lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga.

042822-eu-gas.jpg
Đường ống dẫn khí đốt tại trạm khí đốt ở Werne, miền Tây nước Đức, ngày 24/3/2022.

Nhằm đáp trả những phản ứng gay gắt của phương Tây đối với việc Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine, Tổng thống Putin đã tuyên bố khách hàng từ “các quốc gia không thân thiện” sẽ phải thanh toán khí đốt mua của Nga bằng đồng ruble. Các nước EU và các công ty khí đốt của châu Âu đã từ chối yêu cầu trên vì cho rằng việc thay đổi phương thức thanh toán sẽ vi phạm các hợp đồng đã ký kết.

Theo đó, Nga đã phát triển và cung cấp cho các khách hàng một hệ thống thanh toán mới. Cụ thể, khách hàng mua nguyên liệu thô phải mở hai tài khoản ngân hàng bằng đồng ngoại tệ và đồng ruble với Gazprombank, ngân hàng do Kremlin kiểm soát. Khách hàng mua năng lượng thanh toán bằng đồng euro hoặc USD, sau đó Gazprombank sẽ chuyển số tiền này vào tài khoản đồng ruble. Theo một nguồn tin thân cận với Gazprombank, 10 khách hàng châu Âu mua khí đốt của Nga đã mở tài khoản như vậy và 4 trong số đó đã thanh toán theo phương thức nói trên.

Công ty khí đốt Gazprom của Nga đã ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vào sáng 27/4. Lý giải cho quyết định trên, Gazprom cho biết các công ty khí đốt PGNiG (Ba Lan) và Bulgargaz (Bulgaria) đã từ chối trả tiền bằng đồng ruble theo yêu cầu của Moscow. Điều này đã khiến giá khí đốt tại thị trường châu Âu ngay lập tức đã tăng lên đáng kể.

Trong khi đó, một số công ty năng lượng lớn của châu Âu tuyên bố vẫn thanh toán tiền khí đốt tự nhiên mua của Nga bằng đồng euro theo như hợp đồng đã ký kết trước đó với Gazprom.

Theo Financial Times (FT) ngày 28/4, các công ty, tập đoàn phân phối khí đốt của Đức, Áo, Hungary và Slovakia có kế hoạch mở tài khoản bằng đồng ruble tại Ngân hàng Gazprombank (Nga) đặt tại Thụy Sỹ để đáp ứng yêu cầu của Nga về thanh toán khí đốt bằng đồng nội tệ. Trong số này có hai nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga là Unper có trụ sở ở Dusseldorf (Đức) và OMV có trụ sở tại Vienna (Áo).

Còn hãng thông tấn Czech (CTK) cùng ngày cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto xác nhận nước này đã đồng ý với các điều khoản thanh toán của Moscow đối với khí đốt của Nga.

Theo ông Szijjiarto, 85% lượng khí đốt và 65% nguồn dầu mỏ của Hungary là nhập khẩu từ Nga. Do điều kiện cơ sở hạ tầng, Hungary không có các lựa chọn thay thế để đảm bảo các nguồn năng lượng hoặc các tuyến đường cho phép nước này ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga trong những năm tới.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 17/4: Nga kêu gọi lực lượng Ukraine đầu hàng
Nga kêu gọi lực lượng Ukraine đầu hàng; Israel mở lại cửa khẩu với Bờ Tây, Dải Gaza; Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi tiếp tục xác minh nguyên nhân vụ chìm phà Sewol… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất chấp lệnh trừng phạt, 4 nước EU chấp thuận thanh toán khí đốt mua của Nga bằng đồng ruble