Bảo hiểm xã hội Việt Nam tập huấn kiến thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho phóng viên, biên tập viên

Minh Anh | 01/06/2022, 14:03

Sáng ngày 1/6, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tập huấn kiến thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2022”.

Tham dự Hội nghị có ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Bình, cùng gần 80 nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) thuộc 60 cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Bình.

Tham dự Hội nghị với vai trò là báo cáo viên có: Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Trần Hải Nam - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Dương Văn Hào - Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (BHXH Việt Nam); ông Lê Nguyên Bồng - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam)…

825b72122422e47cbd33.jpg
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định cuộc sống cho người lao động và nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tiếp tục được hoàn thiện, số người tham gia BHXH, BHYT tiếp tục tăng trưởng mạnh qua các năm.

Tính đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH là hơn 16,5 triệu người, đạt 33,7% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó: Số người tham gia BHXH bắt buộc là gần 15,1 triệu người, số người tham gia BHXH tự nguyện là gần 1,45 triệu người, đạt 2,96% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, vượt 1,96% chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 28-NQ/TW; số người tham gia BHYT đạt hơn 88,8 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số, tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân.

Chất lượng dịch vụ BHXH, BHYT từng bước được cải thiện theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện với người tham gia. Việc thực hiện chi trả các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp luôn được triển khai kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Thủ tục hành chính được cải cách triệt để gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, qua đó chuyển đổi mạnh mẽ tác phong làm việc từ hành chính sang phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách.

Ông Đào Việt Ánh cũng cho biết, được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trong đó có công tác phối hợp truyền thông với các cơ quan thông tấn, báo chí ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả nhất định.

Số lượng tin, bài, phóng sự, chương trình… được các cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải, phát sóng về lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiển thất nghiệp tăng đều qua các năm: Năm 2021 có 31.300 tin, bài, phóng sự… được đăng tải, phát sóng; lần lượt tăng gấp 1,9 và 2,4 lần so với năm 2020, 2019.

Riêng 5 tháng đầu năm 2022, ước đã có khoảng 9.500 tin, bài, phóng sự được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng (trung bình mỗi ngày có 63 tin, bài, phóng sự).

639873c625f6e5a8bce7.jpg
Quang cảnh Hội nghị.

Khẳng định vai trò quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí đối với công tác truyền thông của ngành, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho rằng, sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cơ quan báo chí thời gian qua đã góp phần giúp công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí đã tích cực phản ánh nguyện vọng, dự báo tác động của chính sách đến quyền lợi, tâm lý của người lao động, người sử dụng lao động thông qua các sản phẩm báo chí, góp phần hiệu quả cho quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT theo hướng ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và người lao động.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu, nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã được nghe các diễn giả trình bày 6 chuyên đề về: Hoàn thiện chính sách BHYT đảm bảo quyền lợi của người tham gia và sự phát triển bền vững của Quỹ BHYT; Một số nội dung của dự án Luật BHXH sửa đổi nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia; Vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đối với công tác đảm bảo, ổn định đời sống người lao động, công tác phối hợp liên ngành giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và BHXH Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động; Giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; Một số vấn đề về chính sách BHXH đang được dư luận xã hội quan tâm; Tổng quan về công tác chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Bài liên quan
BHXH Việt Nam ký kết hợp tác với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN
Trong khuôn khổ chuyến công tác của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ; tại Washington DC, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam vừa có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC). Tại đây, hai bên đã ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện BHYT.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bảo hiểm xã hội Việt Nam tập huấn kiến thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho phóng viên, biên tập viên