BHXH Việt Nam ký kết hợp tác với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN

Minh Anh | 19/05/2022, 14:57

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ; tại Washington DC, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam vừa có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC). Tại đây, hai bên đã ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện BHYT.

Tham dự Lễ ký kết có ông Ted Osius- nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng USABC; bà Elizabeth Dugan- Phó Chủ tịch phụ trách vận hành USABC, Phó Giám đốc điều hành khu vực USABC; ông Vũ Tú Thành- Trưởng Đại diện USABC tại Việt Nam; lãnh đạo các DN Hoa Kỳ và lãnh đạo một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, đại dịch Covid-19 xuất hiện đã trở thành vấn đề cấp bách của y tế toàn cầu, làm chậm lại quá trình phát triển kinh tế, cản trở quá trình đạt mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

6_20220518020038pm.jpg
BHXH Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực BHYT.

Việt Nam là nước có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đứng đầu trên thế giới (đạt tỷ lệ trên 98%), trong đó tiêm mũi vắc-xin tăng cường đạt xấp xỉ 40%.

“Để đạt được những kết quả ấn tượng đó, ngoài sự nỗ lực trong thực hiện các chính sách của Chính phủ về thích ứng an toàn, hành động linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, còn có sự giúp đỡ của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua cơ chế Covax và sự chia sẻ, sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam của cộng đồng DN Hoa Kỳ, trong đó có Hội đồng USABC”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Thông tin về chính sách BHYT tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, sau 30 năm triển khai, đến cuối năm 2021, cả nước đã có hơn 88,8 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ hơn 91% dân số.

Để đảm bảo việc thực hiện chính sách BHYT có hiệu quả và phát triển bền vững, BHXH Việt Nam và USABC đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện BHYT vào ngày 9/3/2022 tại Hà Nội, Việt Nam.

“Buổi ký kết hôm nay nhằm cụ thể hóa các nội dung hoạt động của hai bên, góp phần phát triển BHYT toàn dân, bền vững; giúp người dân Việt Nam tiếp cận chăm sóc y tế và thụ hưởng chế độ BHYT chất lượng, hiệu quả… Đây cũng là hoạt động làm sâu sắc thêm mối quan hệ Việt-Mỹ trong thời gian tới”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Chào mừng Đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam và BHXH Việt Nam đến với Washington D.C, ông Ted Osius- Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC cho biết, Hội nghị Cấp cao đặc biệt giữa ASEAN-Hoa Kỳ và kỷ niệm 45 năm quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN là một sự kiện rất quan trọng.

Đặc biệt, thời gian qua, mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng mở rộng trong mọi lĩnh vực. “Buổi làm việc hôm nay giữa BHXH Việt Nam và USABC là minh chứng rõ ràng cho điều này”- ông Ted Osius nhấn mạnh.

Cũng theo ông Ted Osius, trong hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã cho thấy thực trạng các hệ thống y tế trên toàn cầu, làm đứt gãy các nguồn cung cấp, gây ra những xáo trộn nghiêm trọng về kinh tế-xã hội trên toàn cầu và trong khu vực. Tuy nhiên, qua đó cũng cho thấy nhu cầu thúc đẩy hợp tác đa ngành để giải quyết các vấn đề toàn cầu như Covid-19 gây ra.

Những yếu tố đó đã thúc đẩy mạnh mẽ USABC trong việc mở rộng mô hình Biên bản ghi nhớ với các cơ quan quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại các quốc gia, trong đó có BHXH Việt Nam.

Ông Ted Osius mong muốn, thông qua Biên bản ghi nhớ, Hội đồng và các thành viên USABC sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam, nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu như đại dịch Covid-19, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các mục tiêu, ưu tiên chăm sóc sức khỏe người dân của Việt Nam.

5_20220518020038pm.jpg
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và ông Ted Osius ký kết Kế hoạch hành động

“Chúng tôi hy vọng Biên bản ghi nhớ lần này sẽ giúp xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai tổ chức của chúng ta bằng cách trao đổi ý tưởng và các phương pháp hay nhất để phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực an sinh xã hội”- ông Ted Osius nói.

Theo kế hoạch hành động đưa ra, hai bên sẽ hợp tác trong các lĩnh vực: Nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển BHYT toàn dân bền vững; nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về thực hiện các chính sách BHXH, BHYT.

Đồng thời, hỗ trợ, phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, thông tin khoa học; hỗ trợ nghiên cứu và đào tạo cán bộ, tham quan học hỏi kinh nghiệm tại một số nước có hệ thống an sinh xã hội tốt.

Bài liên quan
Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân
Ngày 8/5/2022, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
BHXH Việt Nam ký kết hợp tác với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN