Báo Công lý
Chủ nhật, 05/4/2020

Bộ GD&ĐT đề xuất các giải pháp tăng cường ngăn chặn bạo lực học

26/11/2016 08:47 UTC+7
(Công lý) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp ngăn chặn bạo lực học đường.

Thời gian gần đây, bạo lực học đường diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra nhiều vụ học sinh đánh nhau gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục trong nhà trường. Trong đó một số vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng được quay video và chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản tăng cường các biện pháp phòng chống bạo lực học đường.

Bộ GD&ĐT đề xuất các giải pháp tăng cường ngăn chặn bạo lực học

Bạo lực học đường diễn ra ở mọi nơi

Mới đây, tại văn bản số 5727/BDGĐT-CTHSSV gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tăng cường phối hợp chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể và các cấp chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý địa bàn, chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các nhà trường trong công tác tuyên truyền, quản lý, giáo dục học sinh để phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng bạo lực học đường.

Các tỉnh cần có biện pháp theo dõi, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các vụ việc học sinh tổ chức đánh nhau ở trong và ngoài trường học; kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các hàng quán, tụ điểm vui chơi giải trí, dịch vụ internet, trò chơi trực tuyến có biểu hiện gây mất an ninh, trật tự ở khu vực cổng trường học.

Chỉ đạo ngành Giáo dục địa phương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể theo từng tháng, từng học kỳ và năm học về phòng chống bạo lực học đường để tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của học sinh trong việc “nói không với hành vi bạo lực”; phát huy vai trò của học sinh trong việc ngăn chặn, tố giác hành vi bạo lực xảy ra đối với bản thân, bạn bè để nhà trường và gia đình có biện pháp xử lý kịp thời.

Tăng cường các nguồn lực, tạo điều kiện để ngành giáo dục địa phương thực hiện tốt công tác tư vấn tâm lý, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn cho học sinh.

Chỉ đạo Sở GD&ĐT thường xuyên báo cáo công tác phòng chống bạo lực học đường theo từng học kỳ, năm học và báo cáo đột xuất các vụ việc với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đồng thời gửi báo cáo Bộ GD&ĐT.

Hải Vân
Bạn đang đọc bài viết Bộ GD&ĐT đề xuất các giải pháp tăng cường ngăn chặn bạo lực học tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật