Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Mỹ - Nga - Trung: Bộ tam đứng đầu về sức mạnh quân sự

17/9/2015 07:07 UTC+7
(Công lý) - Mỹ, Nga và Trung Quốc tạo thành bộ tam đứng đầu về sức mạnh quân sự trong số các cường quốc trên thế giới trong năm 2015, theo đánh giá của Global Firepower.

Mỹ - Nga - Trung: Bộ tam đứng đầu về sức mạnh quân sự

Nga lọt vào top 3 thủ lĩnh thế giới về sức mạnh quân sự. Ảnh: Sputnik

Thứ hạng nói trên được xác định thông qua những nghiên cứu về chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu do các chuyên gia cổng thổng tin Global Firepower tiến hành, Sputnik đưa tin.

Cũng như năm 2014, Lực lượng vũ trang Mỹ tiếp tục đứng đầu danh sách. Yếu tố then chốt đối với vị trí thủ lĩnh của Mỹ chính là chi phí quân sự vượt trội Nga và Trung Quốc, theo Global Firepower. Mặc dù Lầu Năm Góc đã quyết định cắt giảm ngân sách quốc phòng từ 612 tỷ USD xuống còn 557 tỷ USD, song vị trí “tiên phong” vẫn không thể bị thay thế bởi các quốc gia khác.

So với Moscow, Bắc Kinh đang chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng. Tuy nhiên, Global Firepower đánh giá rằng Nga có tiềm năng quân sự vượt hơn Trung Quốc do chiếm ưu thế về cơ số đơn vị thiết bị, chẳng hạn như xe tăng là 15.398 chiếc so với 9.150 chiếc (của quân đội Trung Quốc).

Vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng thuộc về một thành viên khác của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) là Ấn Độ.

Trong số các nước châu Âu, Global Firepower đánh giá cao Vương quốc Anh với vị trí thứ 5. Top 10 có Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo Global Firepower, bảng xếp hạng sức mạnh quân sự không tính đến tiềm năng hạt nhân của các quốc gia, cũng như tính chất quân sự và chính trị ở các nước được đánh giá.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Mỹ - Nga - Trung: Bộ tam đứng đầu về sức mạnh quân sự tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật