Báo Công lý
Chủ nhật, 24/6/2018

Luật sư vắng mặt, phiên tòa phúc thẩm xét xử Minh "sâm" và đồng bọn tạm hoãn

25/11/2016 09:54 UTC+7
(Công lý) - Theo kế hoạch, sáng 25/11, TAND cấp cao tại Hà Nội đã phiên tòa phúc thẩm xét xử Minh "sâm" và đồng bọn. Tuy nhiên, ngay sau phần làm thủ tục, phiên tòa đã bị hoãn, ngày xét xử lại sẽ thông báo sau.

Cụ thể, theo kháng nghị của VKSND cấp cao tại Hà Nội, sáng nay, phiên xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng bọn được diễn ra theo đúng kế hoạch, tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Ninh. Nhưng hầu hết các bị hại trong vụ án đều không đến tham dự phiên tòa.

Trong khi đó, tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX phúc thẩm nhận được lá đơn đề nghị hoãn phiên tòa của vị luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm, SN 1960, trú tại ngõ Chợ Tre, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) – Giám đốc Công ty TNHH Đại An với lý do sức khỏe không đảm bảo.

Trước đó, Nguyễn Ngọc Minh có trình bày: “Bị cáo giờ mắt mờ, trí nhớ lẫn lộn nên không nhớ hết” và mong muốn HĐXX hoãn phiên tòa xét xử để chờ luật sư.

Trước đó, vào sáng 2/6, HĐXX TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (Minh “sâm”) 24 tháng tù, Nguyễn Văn Hòa 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo khác gồm: bị cáo Nguyễn Văn Tùng, Vũ Quốc Khánh, Nguyễn Hữu Hoàng cùng mức án 18 tháng 13 ngày tù; bị cáo Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 19 ngày tù; bị cáo Trần Thái Sơn, Phạm Văn Đức cùng mức án 18 tháng 6 ngày tù, bị cáo Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 11 ngày tù. Các bị cáo này bị phạt tù vì tội Cưỡng đoạt tài sản.

Riêng bị cáo Quách Văn Lộc bị xử phạt 18 tháng 6 ngày tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Sau khi xét xử, có nhiều dư luận về mức án dành cho Minh "sâm" và đồng phạm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đề nghị các cơ quan tố tụng Trung ương xem xét kết quả điều tra, truy tố và xét xử vụ án trên.

Sau đó, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị phúc thẩm đề nghị tăng nặng hình phạt cho Minh “sâm” và các đồng phạm. 

Luật sư vắng mặt, phiên tòa phúc thẩm xét xử Minh "sâm" và đồng bọn tạm hoãn

Minh "sâm" và đồng bọn tại phiên xét  xử sáng 25/11

Theo cáo trạng truy tố, năm 2010, Công ty TNHH Đại An do Minh "sâm" làm Giám đốc được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng chợ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và chợ Phù Khê Thượng, thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn.

Ngoài ra, Minh còn xây dựng và thành lập chợ Tiến Bào. Khi các khu chợ này đi vào hoạt động, Minh không làm văn bản, tờ trình gửi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động và các mức thu phí của chợ mà tự thành lập “Ban quản lý chợ Đồng Bèo”, tự ra quy định về thu phí “bến bãi”, phí “công nông”. Minh giao cho con gái Nguyễn Thu Hằng và con rể Trần Thái Sơn cùng các nhân viên quản lý, tổ chức thu các loại phí đối với các xe gỗ ra vào khu chợ.

Minh “sâm” còn chỉ đạo thuộc hạ bắt buộc các xe ô tô chở gỗ khi vào khu chợ hoặc nhà riêng, kho bãi của các hộ kinh doanh phải vào “Ban quản lý chợ” để hạ gỗ xuống và phải trả phí bốc xếp rồi mới tiếp tục cho vận chuyển về địa điểm tập kết. Minh cùng các nhân viên “Ban quản lý Chợ Đồng Bèo” cấu kết chặt chẽ, dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần để cưỡng đoạt của 12 bị hại tổng số tiền 184,2 triệu đồng.

Qua khám xét các bị can, cơ quan Công an thu giữ trong tủ đồ của bị can Quách Văn Lộc một khẩu súng K54, 1 băng tiếp đạn và 5 viên đạn; thu giữ của Nguyễn Thành Hưng (sinh năm 1953, tức Hưng “Sóc”) 4 khẩu súng khác và 1 quả lựu đạn, 2 dùi cui điện. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, do Hưng đã chết nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can này. 

Khôi Anh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật