Pháp đình

Xử phúc thẩm cựu Cục phó Cục Thuế TP.HCM và 42 bị cáo trong vụ Thủ Đức House

Minh Đức - Quang Trung 22/04/2024 11:07

Sáng 22/4, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) để xem xét kháng cáo của 43 bị cáo cùng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

toan-canh.jpg
Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm vụ Thủ Đức House

Phiên tòa do thẩm phán Hoàng Thanh Dũng làm chủ toạ, dự kiến diễn ra từ ngày 22/4 đến ngày 26/4.

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo của 43/67 bị cáo và kháng cáo của 4 cá nhân, tổ chức người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, trong đó có Thủ Đức House.

Đại diện Cục thuế TP.HCM cũng được triệu tập với tư cách là bị hại trong vụ án.

Trong số 43 bị cáo kháng cáo thì có Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM) và 9 bị cáo khác là cựu cán bộ công tác tại các Phòng nghiệp vụ của Cục thuế cũng kháng cáo.

Tại phiên xét xử sơ thẩm vào tháng 6/2023, HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng hành vi của các bị cáo như cáo trạng truy tố, cần xử nghiêm minh. Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải, nhân thân tốt, phạm tội lần đầu nên giảm một phần hình phạt.

hanh-4-1-.jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh bị HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bị cáo Hạnh với cương vị Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đã chỉ đạo, ký các quyết định hoàn thuế cho Thủ Đức House đối với 15 kỳ (từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2019) trái quy định, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro về thuế, không áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý hoàn thuế.

Bị cáo Hạnh có ý kiến chỉ đạo các bộ phận giải quyết hoàn thuế cho Thủ Đức House không áp dụng đúng, đầy đủ quy trình và các văn bản hướng dẫn về quản lý hoàn thuế, gây thất thoát cho Nhà nước 331 tỷ đồng.

bi-cao-3.jpg
Các bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm

Các bị cáo khác là cựu cán bộ Phòng nghiệp vụ thuộc Cục Thuế TP.HCM bị tuyên phạt từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 3 năm tù.

Đối với 3 bị cáo là cựu cán bộ Chi cục Thuế, bản án sơ thẩm cũng tuyên phạt Đào Thị Nga (cựu cán bộ Chi cục Thuế Quận 1) 4 năm tù, Ngô Huỳnh Lũy (cựu cán bộ Chi cục Thuế Quận 5) 4 năm tù, Nguyễn Phương Nam (cựu cán bộ Chi cục Thuế Quận 3) 12 năm tù, cùng về tội nhận hối lộ.

Ba bị cáo này đã nhận hối lộ của bị cáo Lưu Thị Ngát (đồng phạm của Trịnh Tiến Dũng), từ đó tạo điều kiện cho 17 công ty "ma" của nhóm này bán hóa đơn GTGT cho các công ty thuộc nhóm Trịnh Tiến Dũng. Sau đó, các công ty này xuất hóa đơn GTGT cho Thủ Đức House, Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty Hoàng Nam Anh hợp thức đầu vào để khấu trừ thuế.

Ngoài ra trong vụ án còn có 7 bị cáo là cựu công chức Hải quan là Hoàng Trung Kiên, Nguyễn Duy Linh, Trần Văn Thành, Nguyễn Lê Hùng, Hồ Hoàng Hải, Bùi Hữu bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phạm Duy Bình 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

ls-3.jpg
Các luật sư bào chữa cho các bị cáo có đơn kháng cáo

Theo bản án sơ thẩm, Trịnh Tiến Dũng (đang bị truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau) là người có vai trò chủ mưu trong vụ án. Từ năm 2016 đến 2020, Dũng chỉ đạo các bị cáo khác thành lập, sử dụng nhiều doanh nghiệp ở trong và ngoài nước (Mỹ, Hong Kong, Malaysia...) để phục vụ cho hành vi phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (cựu Tổng Giám đốc Thủ Đức House) đã có hành vi thống nhất chủ trương, ký hồ sơ thủ tục đề nghị hoàn thuế VAT của Thủ Đức House trái pháp luật, giúp Trịnh Tiến Dũng chiếm đoạt 365 tỷ đồng. Bị cáo này còn có hành vi giả mạo, khai man chứng từ kế toán, gây thiệt hại cho Thủ Đức House số tiền 7,7 tỷ đồng.

Từ những sai phạm trên, cựu Tổng Giám đốc Thủ Đức House bị tuyên phạt 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 năm tù về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt chung là 6 năm tù.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xử phúc thẩm cựu Cục phó Cục Thuế TP.HCM và 42 bị cáo trong vụ Thủ Đức House