Xuất khẩu các mặt hàng thủy sản chủ lực giảm mạnh

Trang Nhi | 14/09/2021, 10:48

Xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ và các mặt hàng thủy sản chủ lực khác đã đồng loạt giảm mạnh trong tháng 8 do ảnh hưởng của COVID-19.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau thời gian dài hoạt động trong hoàn cảnh giãn cách xã hội và phương thức hoạt động “3 tại chỗ”, trong tháng 8, xuất khẩu thủy sản ước đạt khoảng 520 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm 2020, và giảm ở hầu hết các sản phẩm chủ lực.

xuat-khau-thuy-san.jpg
Xuất khẩu các mặt hàng thủy sản chủ lực giảm mạnh

Trong tháng 8/2021, xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ, mực, bạch tuộc, cua ghẹ và cá biển khác đều giảm từ 35-40% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, nhờ kết quả xuất khẩu 7 tháng đầu năm tăng cao nên tính cộng dồn 8 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản vẫn tăng khoảng 6%, ước đạt 5,5 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt gần 2,4 tỷ USD, tăng 4%, xuất khẩu cá tra vẫn giữ tăng trưởng 7% đạt 980 triệu USD. Xuất khẩu cá ngừ 8 tháng cũng tăng trên 10% đạt 460 triệu USD. Trong khi đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc và các loại cá khác (trừ cá ngừ, cá tra) chỉ tăng nhẹ 2% và 4%.

Do diễn biến COVID-19 vẫn còn đang căng thẳng ở các tỉnh phía Nam, nhất là ở TP.HCM và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bình Dương), trong khi việc triển khai tiêm vaccine cho lực lượng công nhân tại các KCN, KCX vẫn còn hạn chế và không đồng đều, sản xuất và xuất khẩu thủy sản tháng 9 vẫn ảm đạm.

Do vậy, VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong tháng 9 sẽ tiếp tục giảm ít nhất 20% đạt khoảng 660 triệu USD. Với kịch bản từ sau tháng 9, hầu hết công nhân chế biến thủy sản được tiêm vacxin, các công ty không phải sản xuất “3 tại chỗ”, xuất khẩu 3 tháng cuối năm sẽ hồi phục nhẹ và có thể đạt được kim ngạch khoảng 8,5-8,6 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu tôm dự báo đạt khoảng 3,9 - 4 tỷ USD, cá tra khoảng 1,5 tỷ USD, xuất khẩu hải sản khoảng 3,1 tỷ USD.

Bài liên quan
Tiêu thụ lúa gạo tại đồng bằng sông Cửu Long tốt hơn; chế biến, xuất khẩu thủy sản tiếp tục gặp khó
Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện tình hình tiêu thụ lúa gạo tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có tín hiệu tích cực hơn, trong khi việc tiêu thụ trái cây và chế biến, xuất khẩu thủy sản tiếp tục gặp khó khăn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xuất khẩu các mặt hàng thủy sản chủ lực giảm mạnh