Đời sống

Xuất hiện tàu đánh bắt thủy sản bằng giã cào trên sông

Thành Phan 18/04/2024 - 09:55

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã quyết liệt ngăn chặn, xử lý tàu giã cào khai thác thủy sản sai vị trí. Tuy nhiên, tình trạng khai thác thủy sản tận diệt bằng giã cào vẫn diễn ra, gây bức xúc trong dư luận.

Theo phản ánh của người dân xã Hòa Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) khoảng 10 ngày trở lại đây, trên sông Lạch Trường, đoạn qua thôn Nam Huân xuất hiện một số tàu dài 12m, công suất lớn, đánh bắt thủy sản bằng hình thức giã cào, làm cạn kiệt tài nguyên thủy sản và phá hỏng nhiều lưới đánh bắt cá của người dân.

20240417_151611.jpg
Các tàu giã cào ngang nhiên hoạt động trên sông Lạch Trường. (Ảnh chụp chiều ngày 17/4)

Bà B.T.N. (trú tại thôn Hòa Hải, xã Hòa Lộc) bức xúc cho biết: "Dân chúng tôi cả đời sống bám vào sông nước bằng nghề đánh bắt cá, nay bỗng xuất hiện tàu lạ công suất lớn dùng giã cào đánh bắt tận diệt làm cạn kiệt nguồn tài nguyên. Không chỉ có vậy, việc các tàu đánh bắt bằng giã cào chạy suốt ngày dẫn đến người dân không thể giăng lưới đánh cá như bình thường".

"Khi thấy đội tàu vào, chúng tôi đã thông tin đến chính quyền xã, nhưng đến nay vẫn chưa thấy giải quyết. Nhiều lần người dân chúng tôi ra ngăn cản thì bị chúng lấy đá ném lại và dùng những lời lẽ đe dọa", ông T.V.B. người dân xã Hòa Lộc cho hay.

Được biết, những người dân sinh sống bằng nghề đánh bắt cá ở đây, mỗi ngày bình quân kiếm từng từ 200 nghìn đến 500 nghìn đồng. Tuy nhiên, từ khi có đội tàu lạ vào khai thác, mọi hoạt động trên sông của bà con đều phải tạm dừng do đội tàu "quần thảo" liên tục trên sông.

Trao đổi qua điện thoại, ông Trịnh Xuân Hán, Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc cho biết: "Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã cử cán bộ xuống phối hợp với Bộ đội Biên phòng xác minh, báo cáo các cấp, để có phương án xử lý theo quy định".

Không chỉ tận diệt nguồn lợi thủy sản, những phương tiện hành nghề giã cào còn tàn phá lưới của những người dân đánh bắt gần bờ trên sông. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc triển khai các đợt tuần tra, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xuất hiện tàu đánh bắt thủy sản bằng giã cào trên sông