Xuân sớm ấm áp ở Si Ma Cai

Minh Khang | 26/01/2021, 10:43

“Tết Nhân ái” năm 2021 do Trung tâm truyền hình Nhân đạo tổ chức đã đến với huyện miền núi biên giới Si Ma Cai.

Những ngày cuối năm Canh Tý từng đợt không khí lạnh tràn về, các bản làng vùng cao, đặc biệt khu vực miền núi phía Bắc chìm trong giá rét. Cùng đoàn thiện nguyện của Trung tâm Truyền hình Nhân đạo và các nhà hảo tâm tham gia Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021 đến về với bà con huyện miền núi nghèo Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai chúng tôi mới cảm nhận hết niềm vui của bà con khi được đón một cái Tết sớm ấm áp.

Huyện nghèo vùng cao rộn ràng như ngày hội

Từ khi nghe có đoàn về tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái”, bà con đã háo hức đón chờ. Phụ nữ và các em nhỏ còn chuẩn bị cho mình những bộ áo váy, trang phục dân tộc truyền thống thật đẹp để tham dự chương trình. Bản làng hôm nay rộn ràng như ngày hội.

xuan1.jpg
500 suất quà Tết được gửi đến tận tay bà con xã Sín Chéng, huyện Sin Ma Cai

Nói ngày hội là bởi đến đây bà con không những chỉ nhận được quà mà còn được tham gia nhiều trò chơi, hoạt động văn hóa dân gian ngày Tết của đồng bào dân tộc Mông như: Tổ chức Đánh Én tại Khu nhà Cổ, thôn Mào Sao Phìn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai; Tổ chức Lễ hội Gầu Tào xã Sín Chéng với nhiều trò chơi đặc trưng như: Kéo co, đẩy gậy, đu quay, đánh én, ném còn…; Tổ chức hội thi múa khèn Mông; Thi mâm cơm tất niên; Tổ chức bữa cơm tất niên; Chương trình giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại…

xuan2.jpg
Bà con phấn khởi mua được hàng ở phiên chợ 0 đồng

Bà Giàng Thị Chi (70 tuổi), dân tộc Mông ở thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Chúng tôi đã đến đây từ sớm, vui lắm, như một ngày hội. Năm nay bà con được đón Tết sớm, đây là lần đầu tiên tôi được tham dự một chương trình vui thế này, chúng tôi đến đây không những nhận được quà mà còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, tham gia nhiều trò chơi dân gian của đồng bào mình”.

Những món quà ấm áp

Được biết, đây là năm thứ 3 Trung tâm Truyền hình Nhân đạo tổ chức Chương trình “Tết Nhân Ái đến” với bà con nghèo vùng sâu vùng xa. Năm 2020, Chương trình được tổ chức tại Yên Bái. Năm nay, bên cạnh những hoạt động trải nghiệm, văn hóa văn nghệ, thì các hộ nghèo, gia đình chính sách ở Si Ma Cai nhận được những suất quà ý nghĩa.

xuan3.jpg
Ban tổ chức đến tặng quà gia đình ông Vàng Hộ Làng, thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng

Trong khuôn khổ “Tết Nhân ái” 2021, đã diễn ra nhiều chương trình: Tặng quà 2 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo đi lại khó khăn tại thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng; Tặng quà cho điểm Trường Bản Kha và Hội thi giã bánh giầy, bánh chưng ngày Tết. Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 400 người dân; Tổ chức “Chợ 0 đồng” với hơn 10 gian hàng gồm nhiều nhu yếu phẩm như: Gạo, mỳ chính, mỳ tôm… Ban tổ chức đã phát 1.300 phiếu đổi hàng, quà Tết cho bà con nhân dân các dân tộc Si Ma Cai; Tặng 500 suất quà được gửi tặng tới 500 hộ nghèo huyện miền núi Si Ma Cai.

xuan5.jpg
Ông Dương Hoài Nam - Giám đốc Văn phòng miền Bắc Công ty cổ phần hàng không Vietjet tặng quà cho học sinh điểm trường Bản Kha

Bà Giàng Thị Chá (sinh năm 1983) ở thôn Phìn Chư, xã Shín Chén, huyện Si Ma Cai phấn khởi chia sẻ: “Hôm nay được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí bà vui lắm. Mắt bà đã bị mờ từ lâu, bác sĩ cho thuốc mong rằng mắt của bà sẽ khỏi”.

Cầm trên tay các phần quà vừa được nhận, ông Giàng Sao Thào (51 tuổi) ở thôn Chu Liểng Chải, xã Quang Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai phấn khởi: Nhận được quà Tết sớm tôi mừng lắm, Tết này gia đình đón Tết được đầy đủ hơn. Chúng tôi biết ơn các các anh chị trong đoàn nhiều lắm. Mong rằng sẽ có nhiều đoàn như thế này đến với người dân nghèo chúng tôi.

Là huyện nghèo vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai. Sau 20 năm tái lập xây dựng và phát triển, Si Ma Cai hôm nay đang thay da đổi thịt, đời sống của người dân được cải thiện nâng lên. Tuy nhiên, với đặc thù là một huyện miền núi, vùng cao, địa hình hiểm trở, chia cắt khí hậu khắc nghiệt, đời sống của đồng các dân tộc Si Ma Cai vẫn còn gặp vô vàn khó khăn, đặc biệt huyện Si Ma Cai hiện vẫn đang là một trong 62 huyện nghèo của cả nước. Huyện có trên 94% là đông bào dân tộc thiểu số, trong đó đồng bào dân tộc Mông chiếm 82,5%.

Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021 đến với Si Ma Cai vào dịp này hết sức có ý nghĩa, đặc biệt khi Tết Tân Sửu 2021 đang đến gần, bà con rất vui mừng, phấn khởi. Qua đây cũng tạo động lực rất lớn cho bà con ổn cuộc sống phát triển kinh tế, con em học hành vươn lên vượt khó, làm giàu.

“Tết Nhân ái” năm 2021 đã diễn ra từ ngày 23-24/1/2021 tại huyện miền núi Si Ma Cai, tỉnh

Lào Cai. Chương trình có sự đồng hành của các nhà tài trợ: Hãng Hàng không Vietjet, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô và các tổ chức, câu lạc bộ, hội nhóm thiện nguyện… Đây là lần thứ 3 Trung tâm Truyền hình Nhân đạo tổ chức, trước đó “Tết Nhân ái” năm 2019 được tổ chức tại Thanh Hóa và năm 2020 được tổ chức tại Yên Bái.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xuân sớm ấm áp ở Si Ma Cai