Báo Công lý
Thứ Tư, 18/9/2019

Sự thật về hạt nano vàng chữa ung thư đang được rao bán tiền triệu trên mạng

12/7/2018 20:55 UTC+7
(Công lý) - Sử dụng nano vàng để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, mà có thể gây độc tính trên gan, thậm chí có thể gây nguy hiểm tính mạng...

Thời gian qua trên mạng xã hội facebook có một số trang cá nhân lập ra với mục đích khuyến khích sử dụng và bán hạt nano vàng. Theo những thông tin trang cá nhân này đăng tải thì các công trình nghiên cứu về nano vàng chữa ung thư ở nước ngoài rất thành công. Qua đó đã tạo lòng tin và được một số người mua nano vàng qua trang mạng. Sản phẩm này được quảng bá và rao bán với số tiền 12- 14 triệu đồng/chai.

Trước thông tin nhiều bệnh nhân phản hồi về việc dùng nano vàng để điều trị ung thư gây biến chứng, nhiều người đã qua đời ngay sau khi sử dụng, chiều 12/7, Bệnh viện K Trung ương đã tổ chức họp báo thông tin về sự việc này.

PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện K khẳng định, các nghiên cứu cho thấy hạt nano vàng chưa được chứng minh có tác dụng khi sử dụng riêng lẻ trong điều trị bệnh ung thư. 

Hiện nay, trên thế giới, nano vàng mới được nghiên cứu trên một vài cá thể động vật, chưa nghiên cứu trên người bệnh ung thư nên chưa thể trở thành phương pháp điều trị. Tại Việt Nam, phương pháp sử dụng nano vàng để điều trị hay hỗ trợ điều trị ung thư đều chưa được Bộ Y tế cho phép sử dụng, đồng thời cũng chưa có nghiên cứu về vấn đề này.

“Để có thể đưa ra một phương pháp điều trị hay một loại thuốc mới cần có một quá trình nghiên cứu đúng tiêu chuẩn, đúng phương pháp, trải qua đầy đủ các bước, trong ống nghiệm, trên động vật, và trên người trước khi sử dụng. Nhưng phương pháp này trước khi được nghiên cứu trên người cần phải có các bằng chứng đầy đủ về tính hiệu quả, độc tính và liều dùng trên động vật, tất cả những bằng chứng này vẫn chưa được đưa ra một cách thuyết phục với hạt nano vàng tự do”, PGS Quảng nói.

Sự thật về hạt nano vàng chữa ung thư đang được rao bán tiền triệu trên mạng

Một hình ảnh quảng cáo viên nano vàng chữa ung thư trên mạng xã hội

Theo TS Đào Văn Tú - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Bệnh viện K, hạt nano vàng có kích thước ở giới hạn nano được sản xuất từ vàng nguyên chất, có tính trơ, rất khó bị đào thải ra khỏi cơ thể nên người uống nano vàng với một khối lượng lớn trong thời gian ngắn rất dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong.

“Uống hạt nano vàng vào thì có hấp thu vào hầu hết các cơ quan trong cơ thể và trong các mô gây ra những độc tính trên gan, thậm chí có thể gây chết người”, TS Tú nhấn mạnh.

Như với hạt nano vàng trong điều trị ung thư, trên thế giới người ta nghiên cứu hướng tới gắn kháng thể vào hạt nano vàng để đi đến trúng đích tiêu diệt khối u. Tuy nhiên, tất cả hiện nay mới dừng lại thử nghiệm trên chuột, chưa từng triển khai nghiên cứu trên người, chưa có bất cứ phác đồ điều trị nào được đưa ra liên quan đến nano vàng.

Trong khi đó, hạt nano vàng chưa được chứng minh có tác dụng khi sử dụng một mình trong điều trị bệnh ung thư. Hạt vàng nano tự động sẽ không hấp thụ đặc hiệu vào khối u mà hấp thụ và tích lũy vào các cơ quan trong cơ thể, không rõ cơ chế bài tiết hạt nano vàng do đó việc tích lũy các hạt này sẽ gây độc tính tích lũy dần dần có thể nguy hiểm đến sức khỏe.

PGS Quảng cũng cho biết thêm, ở Bệnh viện K chưa điều trị cho bệnh nhân nào đã từng uống hạt nano vàng, tuy nhiên đã có bệnh nhân hỏi bác sĩ về tác dụng của hạt nano vàng. Hơn nữa, Bệnh viện K cũng đã từng có không ít trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện thì bỏ dở rồi nghe theo lời quảng cáo mách nước tự ý điều trị bằng thuốc nam, cúng bái… Đến khi bệnh không thuyên chuyển, lại quay lại bệnh viện điều trị thì đã muộn.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi bệnh nhân bị ung thư nên đến khám tại các cơ sở điều trị ung thư đã được cấp phép và có uy tín, để bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị hợp lý, đã được công nhận.

Thảo Nguyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật