Báo Công lý
Thứ Sáu, 13/12/2019

Nguy cơ nhiễm khuẩn HP, virus viêm gan khi nội soi tiêu hóa

25/3/2019 14:14 UTC+7
(Công lý) - Tùy theo từng loại nội soi tiêu hóa, người bệnh có thể mắc phải những vi khuẩn đặc trưng như HP, virus viêm gan, thương hàn, thậm chí cả HIV...

Đây là thông tin được chia sẻ tại Hội nghị kiểm soát nhiễm khuẩn nội soi tiêu hóa dành cho điều dưỡng do khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức nhằm cung cấp những kiến thức về kiểm soát nhiễm khuẩn cho điều dưỡng để nâng cao hơn nữa công tác này, giảm những nguy cơ nhiễm khuẩn.

TS Vũ Trường Khanh - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại khoa Tiêu hóa hiện có 3 khu nội soi và 1 khu điều trị nội trú. Phòng nội soi duy trì 6-8 bác sĩ và 25 điều dưỡng. Năm 2018, khoa thực hiện 12.836 ca nội soi đại tràng và 52.299 ca nội soi dạ dày với trung bình thực hiện 400 ca nội soi/ngày.

“Với gần 400 ca nội soi/ngày, cho nên vai trò kiểm soát lây nhiễm khuẩn từ người này sang người khác trong nội soi là hết sức quan trọng vì khi số lượng bệnh nhân đông như vậy thì việc chúng ta khử khuẩn, tiệt khuẩn, từ máy đến dụng cụ rất quan trọng. Cũng có thể do máy móc không đủ vì số lượng bệnh nhân quá đông, khi đó việc kiểm soát nhiễm khuẩn trở thành rất khó khăn, chính vì vậy phải có chuyên đề để thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn một cách tốt nhất”, TS Khanh nói.

Nguy cơ nhiễm khuẩn HP, virus viêm gan khi nội soi tiêu hóa

Một ca nội soi tiêu hóa tại bệnh viện. Ảnh minh họa

Theo TS Trương Anh Thư – Phó Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, dụng cụ nội soi được sử dụng phổ biến tại các khoa tiêu hoá và là dụng cụ có cấu hình phức tạp, ô nhiễm nhiều dịch cơ thể sau sử dụng, khó làm sạch. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật dễ dàng nhân lên, tạo màng sinh học cản trở hóa chất và các tác nhân khử khuẩn/tiệt khuẩn phát huy tác dụng.

Có thực tế tồn tại nữa là khu vực khử khuẩn chưa tách biệt với phòng nội soi và cũng chưa có sự tách biệt phòng nội soi đường tiêu hóa trên – tiêu hóa dưới… Đặc biệt, số lượng dây nội soi và máy rửa tự động hạn chế, vẫn phụ thuộc vào phương pháp rửa thủ công.

"Để đạt hiệu quả tối ưu trong khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ nội soi cần kết hợp thực hành an toàn, hóa chất và thiết bị khử khuẩn phù hợp", TS Thư nói.

Chia sẻ về khó khăn của điều dưỡng trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại đơn vị, điều dưỡng Phạm Văn Phúc cho biết, việc kiểm soát nhiễm khuẩn trong nội soi tiêu hóa còn gặp rất nhiều khó khăn về nhân lực cũng như tiếp cận quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn.

Để giảm thiểu nhiễm khuẩn từ nội soi tiêu hóa, điều dưỡng Phạm Văn Phúc đề xuất, ngoài việc cần được đào tạo kiến thức và có quản lý, giám sát nhiễm khuẩn, việc quan trọng là cần ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ quản lý dược, vật tư tiêu hóa…. Đặc biệt, dụng cụ tái sử dụng phải bảo đảm cơ số đủ để tuân thủ quy trình khử khuẩn.

Về nguy cơ nhiễm khuẩn HP có liên quan gì tới ung thư dạ dày, TS Vũ Trường Khanh cho hay, Việt Nam có khoảng 60% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP, nhưng không phải trường hợp nào cũng cần diệt HP. Theo đó, những người ăn mặn; ăn nhiều đồ muối chua; có triệu chứng khó chịu loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa; có yếu tố gia đình có người từng bị ung thư dạ dày thì nên diệt HP dự phòng.

“Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm khuẩn HP cao nhưng không phải là nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao trên thế giới. Khoảng 50 triệu người Việt Nam bị nhiễm khuẩn HP và tỷ lệ tái nhiễm rất cao do thói quen ăn uống chung đồ của chúng ta. Trên 40 tuổi, mọi người nên tầm soát ung thư sớm hệ tiêu hóa bằng phương pháp nội soi”, TS Khanh khuyến cáo.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ nhiễm khuẩn HP, virus viêm gan khi nội soi tiêu hóa tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật