Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/10/2019

Người đàn ông phải cắt cụt chân do uống thuốc không đều

12/7/2018 20:40 UTC+7
(Công lý) - Ngày 12/7, thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân 115 TP.HCM cho hay, bệnh viện vừa buộc cắt cụt chân để cứu tính mạng một người đàn ông trung niên bị hoại tử nặng do uống thuốc không đều.

Bệnh nhân là ông P.T.N. (46 tuổi, ở TP.HCM) có tiền sử nhồi máu não, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ, rung nhĩ, suy tim nhưng uống thuốc điều trị không đều. Trước nhập viện 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau ở chân phải, mặc dù đã được uống thuốc nhưng không đỡ. Bệnh nhân được gia đình đưa vào bệnh viện điều trị.

Tại bệnh viện, qua siêu âm doppler mạch máu chi dưới và CT có cản quang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị thuyên tắc huyết khối động mạch chậu, đùi và khoeo 2 chân. Sau đó, các bác sĩ tiến hành làm thêm một số kỹ thuật cận lâm sàng khác thì phát hiện bệnh nhân bị dãn hai buồng tim trái; chức năng tâm thu thất trái giảm 46%; giảm động các thành thất trái và rung nhĩ.

Người đàn ông phải cắt cụt chân do uống thuốc không đều

Chân phải của người đàn ông bị họa tử và phải cắt cụt chân. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ xác định ông bị hoại tử cẳng bàn chân phải, thuyên tắc huyết khối động mạch chậu, đùi; nhồi máu não; bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ, rung nhĩ, suy tim.

Bệnh nhân được phẫu thuật lấy huyết khối động mạch chậu, đùi, khoeo chân trái, phẫu thuật cắt cụt đùi bên phải, điều trị rung nhĩ, suy tim, thuốc kháng đông. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, chân trái ấm, mạch rõ.

Theo BSCKII Dương Văn Mười Một - Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115, người có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc.

Bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó dẫn đến hoại tử, nếu không được điều trị kịp thời.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Người đàn ông phải cắt cụt chân do uống thuốc không đều tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật