Báo Công lý
Chủ nhật, 05/7/2020

Mổ bắt con cứu sống bé sơ sinh trong bụng người mẹ đã tử vong

13/8/2019 18:33 UTC+7
(Công lý) - Thai phụ nhập viện trong tình trạng đã ngừng tim, tím tái toàn thân. Để cứu cháu bé, các bác sĩ nhanh chóng mổ bắt con trong 2 phút.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, Khoa Khám bệnh - Cấp cứu lưu của bệnh viện đã tiếp nhận thai phụ Lã Thị Y. (33 tuổi, trú tại TP Hạ Long) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, tím tái toàn thân. Thai phụ đang mang thai 35 tuần.

Theo lời kể của người nhà, chị Y. được phát hiện nằm trong lối đi tại nhà thời gian nào không hay. Lúc phát hiện, người nhà đã lập tức gọi taxi đưa chị Y. đến bệnh viện.

Bác sĩ thăm khám cho biết, cả mạch và huyết áp của bệnh nhân đều không đo được, đồng tử giãn tối đa, không còn phản xạ ánh sáng. Tim thai rời rạc, 60 lần/phút.

Mổ bắt con cứu sống bé sơ sinh trong bụng người mẹ đã tử vong

Bé sơ sinh được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra sau 2 phút

Xác định sản phụ Y. tử vong ngoại viện, ngay lập tức bệnh viện đã khởi động quy trình báo động đỏ toàn viện, chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ để cấp cứu ngừng tuần hoàn và mổ lấy thai. 

Chỉ sau 2 phút, một bé gái nặng 2,6 kg đã được lấy ra khỏi bụng mẹ trong tình trạng có biểu hiện tổn thương não do thiếu oxy kéo dài. Toàn thân trẻ tím, không phản xạ, không khóc...

Hiện cháu bé đang thở máy tại khoa Sơ sinh. Tại đây, trẻ đuợc làm mát toàn thân chủ động, đây là phương pháp giảm chuyển hóa não giúp não tổn thương phục hồi. Thời gian vàng là ngay trong 6 giờ đầu tiên sau sinh. Quá trình hạ thân nhiệt và làm ấm trở lại được theo dõi liên tục và chăm sóc đặc biệt 24/24.

Sau 72 giờ trẻ sẽ được làm ấm từ từ để đưa về nhiệt độ bình thường, trẻ tiếp tục được điều trị theo dõi đến xuất viện và cần tái khám mỗi 2 - 3 tháng đến 18 tháng tuối để theo dõi về phát triển tâm thần vận động kết hợp với vật lý trị liệu để có kết quả tốt.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Mổ bắt con cứu sống bé sơ sinh trong bụng người mẹ đã tử vong tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật