Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/9/2020

Ghép tủy cứu sống bé gái 8 tuổi bị ung thư

14/9/2020 19:04 UTC+7
(Công lý) - Bệnh nhân bị u nguyên bào thần kinh phải xạ trị liệu cao và được Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép tủy chữa trị thành công.

Ngày 14/9, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đã thực hiện ca ghép tủy thành công cứu sống bệnh nhi Trần Nguyễn Tú Q. (8 tuổi, ở Kiên Giang) được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

Bệnh nhi phát hiện mắc ung thư từ tháng 5/2019. Sau khi được điều trị hóa chất theo phác đồ nguy cơ cao tại bệnh viện Nhi Đồng 2, ngày 8/1, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để để tiến hành các bước điều trị trước khi ghép tủy như điều trị hóa chất, phẫu thuật…

Ghép tủy cứu sống bé gái 8 tuổi bị ung thư

Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bé Q. đã được ghép tủy thành công.

Xét thấy bệnh nhân có chỉ định ghép tế bào gốc, Ban Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế đã chủ trì buổi hội chẩn chuyên khoa để chỉ đạo kế hoạch ghép tủy cho bé Q. chứ không dừng lại ở việc xạ trị vì với phương pháp ghép tế bào gốc, sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn cho bệnh nhân.

Bệnh nhi được tiến hành điều trị tiếp 3 vòng hóa chất, sau đó thu hoạch tế bào gốc và chuyển mổ bóc được 90% khối u, bảo tồn được cả 2 thận. Tiếp đó, bệnh nhi được tiến hành dùng hóa chất liều cao và ghép tế bào gốc.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoa - Khoa Nhi tổng hợp 2, Trung tâm Nhi khoa cho biết, đến hôm nay là ngày thứ 15 sau ghép tủy, các dòng tế bào máu của bé Q. đã được phục hồi.

Bệnh nhi chính thức xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc. Bé Q. sẽ xạ trị tiếp và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng tại Kiên Giang.

"Thành công với ca ghép tủy thứ 4 không chỉ là niềm vui cho bệnh nhi và người nhà, đội ngũ thầy thuốc mà còn là động lực để Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân”, bác sĩ Hoa nói.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Ghép tủy cứu sống bé gái 8 tuổi bị ung thư tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật