Báo Công lý
Thứ Năm, 24/9/2020

Cứu sống kịp thời một trường hợp suy tim nặng

11/8/2015 06:57 UTC+7
(Công lý) - Chiều 10/8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bị suy tim nặng, hẹp, hở van 2 lá nặng, diện tích mổ chỉ còn 0,3 cm2 thay vì 4 cm2 so với người bình thường, có nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân là Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1972, quê ở An Giang) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn ngày 24/7 trong tình trạng khó thở nghiêm trọng. Các chẩn đoán lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị suy tim toàn bộ.    

Bác sĩ Phạm Thế Việt, Trưởng khoa Tim Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, đây là một ca bệnh khó. Trước khi mổ, bệnh nhân nhập viện vì khó thở, phù phổi cấp, suy thận cấp, suy gan cấp do suy tim.

Trong sinh hoạt bình thường, bệnh nhân chỉ di chuyển trong vòng 10m là cảm thấy mệt. Ngoài ra, bệnh nhân còn mắc chứng hẹp hở van 3 lá, suy tim, thất phải giãn rất lớn - gấp đôi kích thước thất trái, đồng thời bị tăng áp động mạch phổi nặng… Chứng suy tim nặng của bệnh nhân khiến nguy cơ tử vong trong phẫu thuật cao đến 30%.    

Ngay sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật sớm. Trong trường hợp bệnh khá phức tạp này, đội ngũ y bác sĩ đã phải thực hiện đồng bộ 2 phương pháp mổ, gồm thay van 2 lá và sửa van 3 lá có đặt vòng van.

Thời gian diễn ra phẫu thuật cũng được rút ngắn từ 200 phút xuống còn 150 phút nhằm giảm thiểu tối đa các rủi ro biến chứng cho bệnh nhân. Kết quả phẫu thuật thành công tốt đẹp, các chỉ số cho thấy bệnh nhân đang hồi phục một cách nhanh chóng và toàn diện.    

Việc điều trị thành công cho người có bệnh lý tim phức tạp, thậm chí tỷ lệ tử vong cao đến 30% được xem là trường hợp khá hiếm tại TP.Hồ Chí Minh. Hiện nay, bệnh nhân đã xuất viện về nhà và chỉ cần tái khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ chuyên môn.

H.Chung
Bạn đang đọc bài viết Cứu sống kịp thời một trường hợp suy tim nặng tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật