Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Giáo viên tố Hiệu trưởng ăn chặn hàng tấn gạo của học sinh vùng cao

26/11/2016 10:09 UTC+7
(Công lý) - Nhận thấy có sự không minh bạch trong thu chi, nhiều giáo viên trường mầm non Hoa Hồng (xã Nậm Có, Mù Cang Chải, Yên Bái) đã làm đơn tố cáo Hiệu trưởng ăn chặn hàng tấn gạo của học sinh vùng cao.

Theo đó, bà Hứa Thị Biển và một số giáo viên trường mầm non Hoa Hồng phản ánh: "Hiệu trưởng nhà trường, bà Nguyễn Thị Huyền không minh bạch trong các khoản đóng góp của phụ huynh học sinh. Cụ thể là phụ huynh đóng góp gạo hàng tháng cho trẻ, tiền cơ sở vật chất hàng năm, mua nước sinh hoạt và tiền thuê thêm nhân viên nấu ăn cho các cháu".

Đối với việc phụ huynh đóng góp gạo hàng tháng cho trẻ trong năm học 2014-2015 và năm học 2015-2016, trong đơn thư các cô giáo cho biết: “Cuối năm nhà trường có thừa rất nhiều gạo nhưng nhà trường không trả lại cho phụ huynh mà đã đem bán cho cô giáo Phan Thanh Hải (giáo viên trong trường), Hoàng Văn Nhất (bảo vệ trường) và anh trai của Nhất là Hoàng Văn Khế. Riêng cô Phan Thanh Hải được mua gạo với số tiền gần 8.000.000 đồng".

Giáo viên tố Hiệu trưởng ăn chặn hàng tấn gạo của học sinh vùng cao

Một số giáo viên tố cáo Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Hồng (Nậm Có, Mù Cang Chải, Yên Bái) ăn chặn hàng tấn gạo của học sinh.

Trong đơn thư còn cho biết thêm: “Bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Huyền nhiều lần mang gạo về cho gà ăn với lý do gạo đã mốc. Số gạo trong 2 năm đã bán ra nhà trường không xin ý kiến của phụ huynh và số tiền đã bán được không công khai với giáo viên và phụ huynh học sinh".

Bà Biển cho biết, trong 2 năm gần đây nhà trường còn thu thêm của phụ huynh học sinh 20.000 đồng/cháu/tháng (trường có 200 học sinh) để thuê nhân viên nấu ăn và mua nước sinh hoạt cho các cháu.Trong khi đó tiền thuê nhân viên nấu ăn là 1.500.000 đồng/tháng, tiền mua nước sinh hoạt là 6.000.000 đồng/năm. Như vậy mỗi năm số tiền sau khi chi các khoản trên còn thừa hơn 16.000.000 đồng cũng không được công khai cho các giáo viên và phụ huynh.

Để xác minh thông tin, PV báo Công lý có trao đổi với bà Phan Thanh Hải, giáo viên trường mầm non Hoa Hồng, bà Hải cho biết: “Trong năm học 2014 – 2015, bà hiệu trưởng Nguyễn Thị Huyền đã bán gạo cho tôi 02 lần với giá 80.000 đồng/10kg, tổng số tiền 8.000.000 đồng, thoả thuận trực tiếp và trừ trên lương của tôi".

Nhiều giáo viên trong trường còn bức xúc cho biết, sự độc đoán của Hiệu trưởng thể hiện cả trong hoạt động chuyên môn. “Ai “xuôi chiều”, Hiệu trưởng kéo về "phe" mình, ai thẳng thắn sẽ bị trù dập".

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, Trưởng phòng giáo dục huyện Mù Cang Chải – ông Hoàng Văn Đồng cho biết: "Sau khi UBND huyện nhận được đơn thư của một số giáo viên trong trường mầm non Hoa Hồng xã Nậm Có, phản ánh về việc Hiệu trưởng trường này có nhiều sai phạm trong việc thu chi, Huyện đã giao cho phòng giáo dục xác minh cụ thể thông tin. Cho đến thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình điều tra xác minh nội dung đơn thư, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý đúng quy định của pháp luật.

Quang Thành
Bạn đang đọc bài viết Giáo viên tố Hiệu trưởng ăn chặn hàng tấn gạo của học sinh vùng cao tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • Nguyễn Ngọc 'sơn
    Đúng như bạn Hoàng Hải nói rồi. Việc vi phạm pháp luật thì cứ để cho công an vào làm việc và công tố viên sao cứ phải xử lý nội bộ.
    Thích1 Trả lời
  • Nguyễn Hoàng Hải
    „Quy trình“ điều tra của nước ngoài như Đức khác Việt Nam khi giải quyết các vụ thế này. Nếu là vụ việc ở Đức thì lập tức cảnh sát hình sự sẽ vào cuộc (đứng sau vai trò chỉ đạo là Viện công tố). Và chưa nói đến nghiệp vụ đào tạo của cảnh sát quen với công việc điều tra mà ngay do vị trí công việc không hề biết nhau (các cơ quan không có mối liên quan với nhau, tránh gặp nhau) khiến cho việc điều tra khách quan. Còn vị trí phụ trách 1 trường thì có thể suốt ngày „chị chị em em“ với nhóm cán bộ phòng giáo dục thì nay lại điều tra thì điều tra thế nào nhỉ?! Và cách làm này mới diễn ra cảnh „chả ai muốn thổi còi đội mình“ hay „dao sắc cũng không thể gọt được chuôi“ – và tội phạm thêm chạy chọt bôi trơn thì tôi hiểu thoát tội rất dễ! Tóm lại thế giới có nhiều cách làm hiệu quả hay tạm gọi là QUY TRÌNH TỐI ƯU, mà vì sao ta cứ làm theo cách làm QUY TRÌNH RIÊNG của ta (kèm thêm „xử lý nội bộ“, „kiểm điểm, rút kinh nghiệm“) không chịu làm theo cách làm hiệu quả để nhóm tội phạm tham nhũng ngày càng hoành hoành là điều người dân Việt như tôi không hiểu.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật