Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Cần làm rõ nghi vấn "ăn chặn" tiền bảo hiểm ở trường Tiểu học Đa Mai - Bắc Giang

23/5/2015 09:48 UTC+7
(Công lý) - Trong nhiều năm qua, học sinh và giáo viên của trường trường Tiểu học Đa Mai, thành phố Bắc Giang bị kế toán trưởng nhà trường cấu kết với nhân viên Bảo hiểm Xuân Thành - Bắc Lạng (Bảo hiểm Xuân Thành) "ăn chặn" tiền bảo hiểm thân thể.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, một số giáo viên trường Tiểu học Đa Mai bức xúc cho biết, trong thời gian từ năm 2012- 2014, khi chi trả tiền bảo hiểm, chị Giáp Thị Mỹ Hoàn - kế toán của trường đã không đưa ra bất cứ một loại hóa đơn, chứng từ nào và người nhận cũng không cần phải ký nhận. Điều đáng nói là mức tiền bồi thường mà giáo viên của trường nhận được thấp hơn rất nhiều so với quy định của bảo hiểm. 

Trao đổi với phóng viên, cô Đoàn Thị Huê, giáo viên trường Tiểu học Đa Mai cho biết, hơn chục năm nay, năm nào cô cũng mua bảo hiểm thân thể; mức đóng mỗi kỳ bảo hiểm khác nhau, nhưng từ năm 2011 đến nay là 100 nghìn đồng/năm. Vừa qua, cô bị dập xương chân do va vào vật cứng, cô Huê phải điều trị tại bệnh viện. Sau khi đi làm trở lại, cô Huê được kế toán của trường là Giáp Thị Mỹ Hoàn lên tận lớp trao 140 nghìn đồng tiền thanh toán chế độ bảo hiểm.

Khi trao tiền, chị Hoàn không đưa ra bất kỳ hóa đơn hay giấy tờ nào. Nghĩ mức bảo hiểm chỉ được hưởng như vậy nên cô Huê không có ý kiến gì. Tuy nhiên, một thời gian sau thấy đồng nghiệp bị dập ngón tay nhưng lại được nhận 300 nghìn đồng, cô Huê khiếu nại với kế toán thì nhận được câu trả lời “không biết”; hỏi về hóa đơn chứng từ thì nhận được câu trả lời “tôi xé đi rồi”... Khi cô Huê báo cáo với hiệu trưởng nhà trường lại nhận được câu trả lời: Nhận đủ tiền rồi còn kêu gì nữa. 

Tương tự, cô Vũ Thị Lan Hương cũng là giáo viên của trường, bị vỡ mấu động vai trái phải điều trị nhiều ngày tại bệnh viện. Lúc đầu, kế toán nhà trường cũng chỉ thanh toán chế độ bảo hiểm thân thể cho cô Hương với mức 120 nghìn đồng và cũng không có giấy tờ, hóa đơn. Đặc biệt, cô giáo Đào Thúy Hằng, trường Tiểu học Đa Mai, sinh con phải mổ. Khi ra viện, cô được kế toán nhà trường thanh toán chế độ bảo hiểm 600 nghìn đồng. 

Bức xúc trước những khuất tất này, các cô giáo của trường làm đơn kiến nghị gửi công ty Bảo hiểm Xuân Thành và đã được công ty mời lên làm việc.

Một nhân viên Phòng bồi thường của Bảo hiểm Xuân Thành tên là Tú đã nhận trách nhiệm với những sai sót này đồng thời trả bù số tiền thiếu cho các trường hợp kiến nghị. Cụ thể, cô Hằng được nhận tổng cộng 1.620.000 đồng; cô Huê được nhận 900.000 đồng, cô Hương 780.000 đồng, đồng thời yêu cầu các cô giữ im lặng. 

Tuy nhiên, không chỉ có những giáo viên mà những học sinh của trường cũng bị "ăn chặn" bảo hiểm. Anh Lê Văn Hát, ở tổ dân phố Thanh Mai, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, phụ huynh em Lê Văn Huy - học sinh trường tiểu học Đa Mai bức xúc: “Ba năm liền, từ lớp 3 đến lớp 5, mỗi năm con tôi phải mổ não tại Viện Nhi Trung ương, chi phí mấy chục triệu đồng. Khi cháu ra viện, gia đình trực tiếp làm hồ sơ nộp cho cô kế toán để chuyển bảo hiểm. Sau đó trực tiếp tôi lên nhận tiền bảo hiểm từ cô Hoàn, cô ấy đưa tôi 240.000 đồng mà có không hóa đơn chứng từ gì, cũng chẳng phải ký nhận. Mới đây nghe các cô giáo nói mức đó thấp hơn mức chi trả cho con tôi rất nhiều nhưng hỏi cô kế toán thì lại không nhận được câu trả lời”. 

Một trường hợp khác, em Ngô Thanh Ngọc, học sinh lớp 4 bị bỏng nặng phải nằm viện 7 ngày, em được thanh toán 120.000 đồng. Em Đoàn Hữu Dũng, học sinh lớp 4 phải phẫu thuật nằm viện 6 ngày được trả 240.000 đồng...

Trong khi đó, hàng năm, giáo viên và học sinh trong trường đều phải đóng bảo hiểm thân thể với mức 100.000 đồng/người (đối với giáo viên) và 70.000 đồng/người (đối với học sinh). 

Nhiều phụ huynh học sinh trường Tiểu học Đa Mai yêu cầu nhà trường làm rõ trách nhiệm của kế toán đối với việc chi trả tiền bảo hiểm; yêu cầu nhà trường kiến nghị với Bảo hiểm Xuân Thành làm rõ trách nhiệm đối với những trường hợp chi trả sai quy định trong suốt 3 năm nhà trường phối hợp với hãng bảo hiểm này để bán bảo hiểm thân thể cho giáo viên và học sinh; đồng thời đề nghị các bên liên quan bồi hoàn số tiền thiếu hụt từ trước đến nay đối với các trường hợp đã chi trả thiếu. 

Tuy nhiên, Bảo hiểm Xuân Thành khẳng định họ làm đúng quy định, đồng thời nhấn mạnh không hợp tác với trường Tiểu học Đa Mai từ năm học 2014-2015. Kế toán của trường là Giáp Thị Mỹ Hoàn thì phải chịu trách nhiệm. Còn với Hiệu trưởng trường Tiểu học Đa Mai Nguyễn Phúc Khoa, phóng viên đã nhiều lần gọi điện liên hệ để làm việc nhưng đều bị ông viện các lý do để khất hẹn. 

Đông đảo phụ huynh, giáo viên trường Tiểu học Đa Mai mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ việc có hay không Bảo hiểm Xuân Thành và một số cán bộ trường Tiểu học Đa Mai "móc ngoặc" với nhau ăn chặn tiền bảo hiểm thân thể của học sinh và giáo viên nhà trường. Nếu vụ việc đúng như một số giáo viên và phụ huynh phản ánh, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm.

Dương Trí

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật