Báo Công lý
Thứ Tư, 26/2/2020

"Vụ nước mắm nhiễm Arsen": Cách chức Phó Tổng thư ký VINASTAS

14/4/2017 17:11 UTC+7
(Công lý) - Liên quan đến kết quả khảo sát nước mắm nhiễm Arsen, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) vừa cách chức ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký VINASTAS.

Ông Tuấn là một trong những thành viên tham gia đoàn khảo sát của VINASTAS về nước mắm. Tại buổi họp báo công bố kết quả khảo sát nước mắm ngày 17/10/2016, ông Tuấn là người đồng chủ trì và trực tiếp trả lời báo chí các vấn đề liên quan đến kết quả khảo sát.

Ngày 17/10/2016, VINASTAS đã tổ chức buổi báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Tuy nhiên nhóm thực hiện chương trình đã thông tin về kết quả khảo sát chưa được thận trọng, rõ ràng, trong đó có việc đồng nhất khái niệm Arsen với thạch tín không đúng theo Từ điển Bách khoa Việt Nam đã tạo điều kiện cho việc đưa ra các thông tin ban đầu gây hoang mang cho người tiêu dùng và lo lắng cho các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm.

"Vụ nước mắm nhiễm Arsen": Cách chức Phó Tổng thư ký VINASTAS

Ông Vương Ngọc Tuấn (Ảnh PLO)

Sau đó, VINASTAS chính thức có văn bản xin lỗi người tiêu dùng, các đơn vị sản xuất, kinh doanh nước mắm và các cơ quan quản lý về kết quả khảo sát nước mắm gây xôn xao dư luận. "Thay mặt cho nhóm khảo sát, Vinastas xin gửi tới người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm và các cơ quan quản lý lời xin lỗi về sự cố đã xảy ra. Chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, kiện toàn tổ chức, quy chế làm việc để không xảy ra sai sót tương tự", công văn của VINASTAS nêu.

Tháng 2/2017, Văn phòng Chính phủ cũng có công văn gửi các Bộ Công an, Công Thương, Nội vụ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình về vụ việc công bố chất lượng nước mắm của VINASTAS. Thông báo cũng yêu cầu các Bộ: Công Thương, Nội vụ khẩn trương hoàn thành thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố chất lượng nước mắm. Bộ Công an điều tra và sớm công bố kết quả điều tra vụ việc liên quan đến chất lượng nước mắm do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố.

Liên quan đến vụ việc, mới đây Bộ Công Thương đã có văn bản gửi VINASTAS yêu cầu đơn vị này báo cáo việc kiểm điểm xử lý đối với các cá nhân trong vụ công bố kết quả khảo sát nước mắm. Trong đó có việc kiểm điểm đối với cá nhân ông Đoàn Phương, Chủ tịch Vinastas. Báo cáo này gửi về Bộ Công Thương trước ngày 20-4.

Bộ Công Thương cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc làm rõ trách nhiệm các cá nhân trong vụ việc công bố thông tin sai về cuộc điều tra nước mắm và đồng nhất khái niệm asen, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, bộ đã có văn bản hướng dẫn VINASTAS tiến hành việc xác định rõ trách nhiệm và kiểm điểm các cá nhân liên quan. Mặc dù VINASTAS đã có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm, tuy nhiên phía bộ cho rằng "chưa đạt yêu cầu" nên phải làm lại.

Thông tin với báo chí, đại diện VINASTA cho biết hội vẫn đang tiến hành xử lý việc này và sẽ thực hiện báo cáo theo đúng quy định.

An An
Bạn đang đọc bài viết "Vụ nước mắm nhiễm Arsen": Cách chức Phó Tổng thư ký VINASTAS tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật