Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/9/2020

Trung Quốc ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam

16/5/2015 22:18 UTC+7
(Công lý) - Việc phía Trung Quốc ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam.

Ngày 16/5/2015, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua, Chính quyền nhân dân thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam thông báo “Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của thành phố Hải Khẩu năm 2015”, trong đó cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12h00 ngày 16/5/2015 đến 12h00 ngày 1/8/2015, trong phạm vi vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm vịnh Bắc Bộ), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Chúng tôi kiên quyết phản đối quyết định vô giá trị này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, phù hợp với các quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. 

Việc phía Trung Quốc ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

PV
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hòang Hải
    Đấu lý thắng là quan trọng, nhưng tình trạng hiện nay từ ngòai nhìn vào nhiều người không rõ tình hình vẫn thấy tình trạng là Trung Quốc khẳng định Trung Quốc đúng và Việt Nam khẳng định Việt nam đúng (Người Việt không lạ việc Trung Quốc vừa ăn cướp vừa la làng đã có truyền thống từ lâu!). Tôi hiểu phần lớn thế giới và cả nhiều nước phương tây nơi chúng tôi sống cũng hiểu Trung quốc đang trên thế thượng phong, cậy nhiều tiền của, cậy mạnh về quốc phòng muốn bắt nạt các nước yếu trong truyện Biển Đông. Tuy vậy khi chưa có một phán quyết của 1 tổ chức uy tín của quốc tế như Tòa án quốc tế ... thì Việt nam vẫn còn chưa thể được giúp đỡ mạnh mẽ của các nước, chưa kể Trung Quốc mỗi khi định đạt mục đích gì sẵn sàng có các cuộc đi đêm với các nước và cả các cá nhân dù là ai (theo thuyết thực dụng mèo trắng mèo đen). Còn vấn đề thực tế là họ cấm và là kẻ mạnh họ sẽ thường xuyên hiện diện để làm điều họ cho là có quyền (dù là quyền của kẻ cướp!), vậy thì ngư dân ta hay cơ quan nhà nước nếu khai thác cá ở khu vực cấm có được nhà nước bảo đảm về mọi mặt không? Tôi chưa tin ta đủ sức đối chọi với tầu to, tầu nhỏ nhan nhản của họ, - nếu xem lại cuộc đấu tranh trên biển tháng 5/2014 vừa rồi. Vì thế nên chăng các Hiệp hội cá của cả nhà nước và tư nhânsuy nghĩ liệu có ký các hợp đồng bảo vệ hay bảo trợ (hay ở dạng địa phương) với các tổ chức quốc tế (kể cả Quốc Gia) được không - kèm theo là có sự ủng hộ, hỗ trợ, hiện diện khi cần thiết của các cường quốc như Mỹ hay Nhật, Ấn Độ ... nhằm ngăn chặn kịp thời các vi phạm Luật biển quốc tế thì việc ra khơi mới có thể không sợ hiểm nguy, rủi ro như tàu đánh cá của ngư dân bất thình lình nửa đêm bị tàu lạ đâm chìm ngòai khơi! Tôi nghĩ dù suy nghĩ của mình chưa thể làm được hay có cách hay hơn ... , nhưng tóm lại chúng ta phải thống nhất 1 ý chí là không thể để họ bắt nạt mãi thế được!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật