Báo Công lý
Thứ Ba, 04/8/2020

Hàng chục hecta ngao bị sâu biển khổng lồ tấn công

07/3/2019 19:35 UTC+7
(Công lý) - Từ sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, hàng chục hecta ngao giống của người dân huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang phát triển bất ngờ biến mất. Nguyên nhân được xác định là do một loài sâu biển khổng lồ tấn công.

Thời gian vừa qua, hàng chục hộ dân nuôi ngao tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang vô cùng hoang mang trước hiện tượng đàn sâu biển khổng lồ tấn công các bãi nuôi ngao giống của họ (bãi triều ven biển). Nhiều hộ đã rơi vào cảnh trắng tay chỉ sau thời gian ngắn, bởi toàn bộ số lượng ngao giống đã bị sâu biển ăn sạch.

Hàng chục hecta ngao của người dân đã bị siêu biển tấn công

Anh Vũ Văn Thành (trú xã Cồn Thoi) cho biết, gia đình anh thả khoảng 2ha ngao giống xuống bãi nuôi. Những ngày nghỉ Tết đã thấy xuất hiện sâu biển ăn ngao trên bãi nhưng với số lượng ít. Tết xong, vợ chồng anh ra thăm bãi nuôi thì bất ngờ thấy lượng ngao bị sâu ăn gần hết.

“Chỉ sau thời gian ngắn bị đàn sâu biển tấn công, 2ha ngao giống của gia đình tôi bị ăn hết sạch. Ngao cứ thả xuống đến đâu là bị sâu ăn sạch đến đấy. Giờ hết vốn để sản xuất, coi như trắng tay” – anh Thành than thở.

Loài sâu biển vướng vào lưới của người dân

Tương tự giống anh Thành, anh Đoàn Văn Được cho hay, gia đình anh vụ này thả 3ha ngao giống, sâu biển ăn dần ăn mòn, bị thiệt hại khoảng 80 – 90%, giờ còn lại không đáng kể. Số tiền thiệt hại khoảng 700 – 800 triệu đồng.

Một hộ dân cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự chia sẻ: “Diện tích nuôi ngao giống của gia đình coi như mất hết, tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Đàn sâu biển không biết từ đâu đổ về với số lượng khổng lồ không sao mà ngăn nổi”.

Theo quan sát, loại sâu này dài khoảng 3 – 5cm, có gai hai bên mình, khi ăn ngao bụng chúng phình lên như con sâu nẹt ăn lá cây. Đàn sâu kéo ở đâu đến rồi ký sinh ở các bãi nuôi ngao. Người dân nơi đây đã dùng mọi cách để bắt, ngăn chặn nhưng không thể nào ngăn nổi loại sâu biển này. Hiện tại, loài sâu biển này không chỉ ăn mình ngao giống, mà đã ăn sang cả ngao thịt, các hộ nuôi ngao đã không còn dám thả ngao giống nữa.

Người dân cố gắng quây lưới bắt sâu để bảo vệ đàn ngao

Theo ông Đặng Thanh Tân, Phòng NN&PTNT huyện Kim Sơn cho hay, toàn huyện hiện có 30ha nuôi ngao giống. Theo thống kê thì có khoảng 60 – 70% diện tích bị ảnh hưởng do sâu biển gây ra, trong đó khoảng 50% diện tích bị thiệt hại hết.

Lượng ngao bị thiệt hại chủ yếu là ngao giống ở giao đoạn ngao tấm và ngao cúc. “Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc ngao giống bị sâu biển tấn công, Phòng đã phối hợp với Chi cục Thúy y, Chi cục Thủy sản đi kiểm tra, sau đó có văn bản nhắc nhở người dân không nên thả giống trong thời gian này chờ kết luận nguyên nhân của cơ quan chức năng”, ông Tân nói.

Nhiều hộ dân đã trắng tay vì loài sâu biển khổng lồ này

Cũng theo ông Tân, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng sau khi tiến hành kiểm tra. Trong thời gian tới, Phòng khuyến cáo người dân tạm thời siết chặt quản lý vùng bãi nuôi, có biện pháp xử lý thủ công để diệt trừ sâu biển, không được sử dụng chất cấm”.

Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện Kim Sơn hiện có khoảng 1.200 ha nuôi ngao. Trong năm 2018, huyện xuất ra thị trường khoảng 28.000 tấn ngao thịt. Bình quân giá ngao khoảng 12 – 15.000 đồng/kg. Tổng thiệt hại cụ thể tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có con số cụ thể.

Đề nghị cơ quan chức năng huyện Kim Sơn cũng như tỉnh Ninh Bình nhanh chóng tìm ra biện pháp ngăn chặn triệt để loài sâu biển tấn công ngao của người dân, để các hộ nuôi ngao yên tâm sản xuất.

Quốc Huy
Bạn đang đọc bài viết Hàng chục hecta ngao bị sâu biển khổng lồ tấn công tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật