Báo Công lý
Thứ Năm, 21/11/2019

Công an đề nghị Sở Y tế đánh giá lại quy trình vụ trẻ sơ sinh chết tại bệnh viện

04/7/2019 20:11 UTC+7
(Công lý) - Liên quan đến vụ việc trẻ sơ sinh chết bất thường với vết thương ở vùng cổ, Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá lại quy trình và toàn bộ vụ việc.

Ngày 4/7, trao đổi với báo chí, Thượng tá Trần Hải Trung - Trưởng Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), cho biết, đơn vị đã gửi công văn đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá lại quy trình và toàn bộ vụ việc liên quan đến cái chết bất thường của trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Trưởng Công an huyện Đức Thọ cũng cho hay đơn vị đã lấy lời khai các bên liên quan, vụ việc vẫn đang được tiếp tục làm rõ. Về phía gia đình, Công an đang thu thập thêm thông tin và chưa nhận được yêu cầu từ họ.

"Công an đề nghị Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn nhằm đánh giá lại một lần nữa quy trình và sự cố khiến cháu bé tử vong. Việc có khởi tố vụ án hay không thì cần phải điều tra xem có dấu hiệu phạm tội không?", Thượng tá Trung nói.

Công an đề nghị Sở Y tế đánh giá lại quy trình vụ trẻ sơ sinh chết tại bệnh viện

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ - nơi xảy ra vụ việc.

Như Báo Công lý đã đưa tin, khoảng 8h sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú tại trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ, được gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám. Tại đây, sản phụ Tình được các bác sĩ cho biết cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30 cùng ngày, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, tử cung mở hết và được đưa lên bàn đẻ. Bác sĩ Quyền, hộ sinh Định và hộ sinh Trinh là người trực tiếp đỡ đẻ. Khi đầu sản nhi ra ngoài, phần lưng và vai mắc trong người mẹ, ê kíp trực đã gọi bác sĩ Đức đến hỗ trợ. Quá trình này, bác sĩ Đức cầm tay kéo khiến cổ sản nhi bị đứt, sau đó được bác sĩ này khâu lại. 19h20 phút cùng ngày, gia đình sản phụ nhận được thông báo cháu bé đã tử vong do thai chết lưu.

Sau khi sự việc xảy ra, báo chí phản ánh, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu sở báo cáo. Theo báo cáo khẩn gửi Bộ Y tế vào ngày 2/7, Sở Y tế khẳng định thai đã chết lưu trên 7 ngày.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cũng thừa nhận, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Trong đó, bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi; Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu. Nữ hộ sinh nghe nhầm tiếng động mạch là tim thai dẫn đến chẩn đoán sai tình trạng sản phụ.

Liên quan đến vụ việc, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã đình chỉ hai nữ hộ sinh và bác sĩ trực chính Nguyễn Hữu Quyền để phục vụ công tác điều tra.

Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Bá Mạnh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật