Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã xử phạt hành chính 30 triệu đồngvới trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Ninh Bình).
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) khiến 352 học sinh phải nhập viện, mới đây Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định xử phạt hành chính về vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng 30 triệu đồng.
Các em học sinh nhập viện ngày 5/10
Theo bà Nguyễn Thị Hường - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình, đơn vị đã xử phạt hành chính nhà trường với các lỗi: sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn và lỗi trường có bếp ăn tập thể xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng, thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên dinh dưỡng trong các nhà trường.
Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền đến các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh nâng cao ý thức trong việc lựa chọn, chế biến thực phẩm, chấp hành đúng các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trước đó, chiều 5/10, hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn mửa, đau bụng, sốt nhẹ nghi do ngộ độc thực phẩm đã được chuyển tới các cơ sở y tế trên địa bàn TP Ninh Bình để theo dõi, điều trị.
Qua điều tra tìm hiểu bữa ăn nguyên nhân, được biết bữa ăn trưa 5/10, do bếp ăn tự nấu của nhà trường thực hiện, có hơn 900 học sinh của trường ăn bữa trưa bán trú với các món tôm chiên, ruốc gà, canh xương gà nấu với cà chua.
Kết quả Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia công bố sau đó cho thấy, trong món ruốc gà có độc tố tụ cầu vàng, bắt nguồn từ thịt gà sống sử dụng làm ruốc, độc tố này khi nấu chín vẫn không tiêu diệt được. Đây chính là nguyên nhân khiến các học sinh bị đau bụng, buồn nôn phải nhập viện.