Giáo dục

Vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định phiên bản Việt - Vmoot 2023

Minh Lý 27/11/2023 - 20:32

Cuộc thi là cơ hội lớn để sinh viên luật có dịp nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý ngay trong quá trình học tập tại giảng đường đại học.

Ngày 27/11, Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam và Công ty Luật YKVN tổ chức vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định – VMoot cấp Quốc gia 2023. Vòng chung kết diễn ra với màn tranh tài của hai đội tuyển là Trường Đại học Luật TP.HCM và Trường Đại học Luật Hà Nội.

Cuộc thi tạo điều kiện cho sinh viên luật thực hành, trải nghiệm vai trò luật sư tranh tụng trước hội đồng trọng tài “giả định”. Các đội thi chuẩn bị tài liệu, hồ sơ, luận cứ biện hộ trước hội đồng trọng tài về những vấn đề pháp lý trong một vụ kiện giả định.

Đây là cuộc thi được tổ chức lần thứ 7. Mỗi năm có hơn 35 trường đào tạo luật trên cả nước cùng tham gia để nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý ngay trong quá trình học tập tại giảng đường đại học.

Phát biểu tại cuộc thi, TS. Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM cho biết, cuộc thi là cơ hội lớn để sinh viên luật có dịp nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý ngay trong quá trình học tập tại giảng đường đại học;

Là cơ sở để rà soát, đánh giá nội dung chương trình, chất lượng đào tạo cho các luật sư, trọng tài viên tương lai. Bên cạnh đó, cuộc thi tạo cơ hội nghề nghiệp và tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi giữa sinh viên các trường đại học trên cả nước.

Nội dung của đề thi năm nay xoay quanh quan hệ về tranh chấp hợp đồng mua bán cổ phần, một vấn đề phổ biến trong thời đại kinh tế thị trường nhưng lại phát sinh nhiều vấn đề pháp lý giữa các bên tham gia. Các câu hỏi pháp lý trong đề thi được đặt ra từ những trọng tài viên và luật sư hàng đầu Việt Nam.

doi-vm37-the-crescendo-843-truong-dai-hoc-luat-ha-noi-xuat-sac-gianh-giai-nhat..png
Đội VM37-THE CRESCENDO-843, Trường Đại học Luật Hà Nội xuất sắc giành giải Nhất.

Tại vòng chung kết, lần lượt trong vai trò là nguyên đơn và bị đơn giải quyết tranh chấp trong hợp đồng mua bán phần vốn góp và hợp đồng đặt cọc, hai đội thi THE CRESCENDO-843 đến từ trường Đại học Luật Hà Nội và DOUBLE JEOPARDY đến từ trường Đại học Luật TP.HCM mang đến những màn tranh tụng, gay cấn với vốn kiến thức pháp lý chuyên sâu.

Kết quả chung cuộc, Đội VM37-THE CRESCENDO-843, Trường Đại học Luật Hà Nội giành giải Nhất; giải Nhì thuộc về Đội VM55-DOUBLE JEOPARDY, Trường Đại học Luật TP.HCM.

Đội VM54-BYL, Đại học Kinh tế TP.HCM và Đội VM59-OLD LAW, Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội giành giải Ba cuộc thi.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Minh Châu, Đội VM55-DOUBLE JEOPARDY, Trường Đại học Luật TP.HCM với lý luận sắc bén đã nhận giải thưởng Thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi.

Năm 2023, cuộc thi Phiên tòa giả định - Vmoot khởi động vòng sơ loại từ đầu tháng 9; các vòng tiếp theo lần lượt diễn ra vào ngày 25 đến 27/11 tại Trường ĐH Luật TP.HCM. Vòng sơ loại của cuộc thi năm nay thu hút 42 đội thi đến từ 30 trường đại học có đào tạo chuyên ngành luật trên cả nước tham gia với nhiều gương mặt đại diện xuất sắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định phiên bản Việt - Vmoot 2023