Pháp đình

VKS đề nghị y án sơ thẩm với cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường

Mạnh Hùng 23/01/2024 - 11:38

Sáng nay (23/1), phiên tòa xét xử bị cáo Trần Hùng - cựu Cục Phó Cục Quản lý thị trường, cựu Tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường cùng các bị cáo trong vụ án bước sang ngày làm việc thứ 2, đại diện VKS đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

luan-toi-tran-hung.jpg
Bị cáo Trần Hùng tại phiên tòa phúc thẩm

Theo đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên y án 9 năm tù đối với bị cáo Trần Hùng - cựu Cục Phó Cục Quản lý thị trường, cựu Tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường - về tội "Nhận hối lộ".

Với Cao Thị Minh Thuận - Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát, VKS đề nghị 8 năm tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả" (án sơ thẩm là 10 năm tù).

Đối với Lê Việt Phương - cựu Đội phó Quản lý thị trường 17, VKS đề nghị 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (án sơ thẩm 30 tháng tù giam).

Ngoài ra, đại diện VKS đề nghị giảm án cho 9 bị cáo khác và đề nghị bác kháng cáo của 6 người về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả".

Trong vụ án, đại diện VKS đánh giá bị cáo Cao Thị Minh Thuận là người chủ mưu cầm đầu, điều hành các bị cáo khác. Đại diện VKS cho rằng, bị cáo ăn năn, hối hận. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo cung cấp thêm việc nộp toàn bộ tiền thu lời bất chính, đây là tình tiết mới, nên đề nghị chấp nhận nội dung kháng cáo của Thuận.

Theo đại diện VKS, trong năm 2021, Thuận đã tổ chức sản xuất và thực tế đã nhập kho tổng cộng hơn 9,4 triệu quyển sách giáo khoa giả các loại sách của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và các nhà xuất bản khác, với tổng trị giá sách theo bìa (hàng thật) là hơn 260 tỉ đồng.

Thuận đã tiêu thụ tổng số hơn 6,3 triệu quyển sách giả, tổng giá trị sách theo giá bìa là hơn 164 tỉ đồng, với tổng giá trị theo hóa đơn bán lẻ sau khi trừ chiết khấu là hơn 73 tỉ đồng.

Với Lê Việt Phương, VKS cho rằng bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải, có nhiều thành tích, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo có nhiều thành tích như phát hiện đối tượng gắn chip để gian lận xăng dầu. Sau đó, vụ án được điều tra, khởi tố.

Liên quan đến kêu oan của bị cáo Trần Hùng, đại diện VKS đánh giá bị cáo Hùng đã lợi dụng chức vụ để nhận 300 triệu đồng của Cao Thị Minh Thuận. Do đó, VKS thấy bị cáo Trần Hùng bị cấp sơ thẩm xét xử tuyên phạt 9 năm tù là "không oan".

Trong phần xét hỏi trước đó, bị cáo Trần Hùng phủ nhận các lời khai trên của bị cáo Phương và Thuận. Cụ thể, theo lời khai của bị cáo Hùng, ông không chỉ đạo Phương. Ngoài ra, bị cáo Trần Hùng khai rằng Cao Thị Minh Thuận có gọi điện, nhắn tin mấy lần nhưng ông không đồng ý cho gặp.

Liên quan đến số tiền 300 triệu đồng mà ông Hùng bị cáo buộc tội “Nhận hối lộ”, bị cáo Trần Hùng phủ nhận: “Tôi không bao giờ nhận tiền. Không đối tượng buôn bán hàng giả nào hối lộ được tôi”. Bị cáo Hùng khai rằng, Hải có tới tác động, nhưng khi đề cập tới tiền thì bị cáo đuổi Hải ra khỏi phòng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VKS đề nghị y án sơ thẩm với cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường