Sức Khỏe

Virus tay chân miệng EV71 từng khiến 100 trẻ tử vong tái xuất ở TP.HCM

Chí Tâm 02/06/2023 - 14:31

Xét nghiệm PCR bệnh phẩm ca tay chân miệng nặng, các bệnh viện ghi nhận chủng Enterovirus (EV71) nguy hiểm tái xuất hiện kể từ đợt bùng phát năm 2011.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tay chân miệng (TCM), báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) cho biết, tính từ đầu năm 2023, TP.HCM có 1.670 trẻ mắc bệnh TCM, trong đó có 270 ca điều trị nội trú. Con số này khá thấp so với cùng kỳ năm 2022 (3.107 ca).

nhi-dong-bv.jpeg
Bệnh nhi mắc tay chân miệng nguy kịch đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Tuy nhiên theo Sở Y tế TP.HCM, dù số ca mắc thấp hơn nhưng thật sự đáng lo ngại, khi một số trường hợp mắc TCM nặng được xác định nhiễm Enterovirus 71 (EV71). 

Đây là loại virus khi bùng phát dịch TCM vào năm 2011, khiến 70.000 người mắc và hơn 150 ca tử vong, chủ yếu thuộc type C4. Đến năm 2018, số ca nặng có giảm và virus chủ yếu là type B5.

Trước đó, vào ngày 1/6, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã báo cáo nhanh về trường hợp mắc TCM tử vong ngày 31/5. Đó là một bé trai 5 tuổi, do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang chuyển đến trong tình trạng rất nặng, với bệnh cảnh phù phổi cấp và sốc độ 4.

Ngoài ra, Sở Y tế đang tiếp tục phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) để giải trình tự gene xác định các chủng gây bệnh nguy hiểm của EV71.

Hiện nay, các bệnh viện ở thành phố đều thực hiện được các xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh TCM. Tuy nhiên, theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế, chẩn đoán dựa vào lâm sàng, chỉ xét nghiệm tìm tác nhân đối với các trường hợp bệnh nặng để phân biệt với các bệnh lý khác và nghiên cứu dịch tễ. Quan trọng hơn vẫn là phát hiện sớm các dấu hiệu nặng để kịp thời nhập viện và điều trị theo phác đồ.

“Sở thành lập Tổ chuyên gia hỗ trợ hội chẩn các trường hợp bệnh nặng và tổ chức các đoàn kiểm tra tại các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch TCM; các chuyên khoa Nhi của TP đã sẵn sàng các trang thiết bị hồi sức các trường hợp nặng (lọc máu, ECMO…) và sẵn sàng thuốc điều trị theo phác đồ", Sở Y tế TP.HCM thông tin.

Để chủ động hơn trong ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược hỗ trợ cung ứng đủ thuốc điều trị (nhất là 2 loại thuốc Phenobarbital truyền tĩnh mạch, Gamma Globulin truyền tĩnh mạch).

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo HCDC kích hoạt các đội phản ứng nhanh cùng tất cả các trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức khởi động ngay các hoạt động phòng chống và kiểm soát dịch bệnh TCM trên địa bàn, nhất là tại các hộ gia đình và các trường học.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo rửa tay là biện pháp phòng, chống bệnh TCM quan trọng nhất. Ngoài ra, người dân cần tăng cường vệ sinh đồ chơi cho trẻ, vệ sinh nhà cửa bằng xà phòng, dung dịch Javel hoặc các dung dịch sát khuẩn thông thường.

Phụ huynh cần phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ (nổi bóng nước lòng bàn tay, bàn chân, lở miệng...) để cách ly kịp thời, hạn chế lây lan.

Khi trẻ mắc bệnh TCM, cần theo dõi sát, phát hiện sớm các dấu hiệu nặng (sốt cao liên tục khó hạ, nôn ói nhiều, giật mình chới với, run chi...).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Virus tay chân miệng EV71 từng khiến 100 trẻ tử vong tái xuất ở TP.HCM