Văn phòng cao cấp chiếm ưu thế trong bối cảnh mới

Trang Nhi | 03/01/2022, 12:59

Những văn phòng ở phân khúc cao cấp (hạng A), trung cấp (hạng B) vẫn đang có những ưu thế rõ rệt, duy trì cạnh tranh ở mức độ ổn định, bất chấp COVID-19.

Giai đoạn 2020 - 2021, kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng chịu tác động mạnh từ đại dịch COVID-19. Thị trường văn phòng cho thuê không là ngoại lệ khi chứng kiến sự sụt giảm nhu cầu thuê và biến động giá thuê theo từng phân khúc.

van-phong-hang-a.jpg
Văn phòng cao cấp chiếm ưu thế trong bối cảnh mới

Điểm sáng là các chỉ số giảm không đáng kể. Theo báo cáo thị trường quý 3/2021 của Công ty Savills, hầu hết các tòa nhà văn phòng vẫn giữ công suất ổn định với công suất thuê đạt 85%, giảm 5 điểm phần trăm theo quý và giảm 5 điểm phần trăm theo năm.

Trong đó, văn phòng hạng C vẫn đạt công suất cao nhất là 95%, theo sau là hạng B và hạng A. Giá chào thuê trung bình thị trường đạt 20,8 USD (khoảng 480.000 đồng)/m2/tháng, giảm 2% theo quý và giảm 2% theo năm.

Riêng hạng A vẫn đạt mức giá cho thuê ổn định, cao nhất với 33,4 USD (khoảng 770.000 đồng)/m2/tháng. Giá thuê giảm chủ yếu đến từ văn phòng hạng B và hạng C, đều đã giảm 3% theo quý.

Đánh giá tiềm năng của thị trường văn phòng cho thuê năm 2022, giới chuyên gia nhận định, thị trường sẽ sớm sôi động trở lại. Nhờ sự kiểm soát dịch bệnh cùng sự hỗ trợ kịp thời từ chính phủ, nền kinh tế Việt Nam đang có những dấu hiệu tích cực.

Cùng với đó, thị trường ghi nhận xu hướng nhóm các khách thuê lớn đang tận dụng cơ hội này để tái cấu trúc lại văn phòng làm việc và đàm phán để đạt được những chính sách tốt hơn.

Văn phòng hạng A tiếp tục được đánh giá là phân khúc có hấp thụ ròng tốt và thu hút được nhiều khách thuê. Theo Savills thống kê thị trường văn phòng hạng A trong những năm qua công suất luôn duy trì ổn định ở mức 93%, có thể tăng lên trong tương lai. Lực hấp dẫn của phân khúc này đến từ lợi thế tiện ích vượt trội, giải pháp về an ninh, an toàn chống phòng chống dịch đảm bảo.

Bên cạnh đó là sự khan hiếm nguồn cung. Tại các khu vực trung tâm rất khó xuất hiện dự án văn phòng hạng A mới do quỹ đất cạn kiệt, khách thuê không có nhiều lựa chọn. Văn phòng hạng A vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu và tối ưu cho các doanh nghiệp lớn.

Bài liên quan
Dự án phim chuyển thể 'Tấm ván phóng dao' đoạt giải tại Liên hoan phim Busan
Phim "If wood could cry, it would cry blood" của đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan đoạt giải tại chợ dự án châu Á của Liên hoan phim Busan.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Văn phòng cao cấp chiếm ưu thế trong bối cảnh mới