UNICEF đánh giá cao Hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do COVID-19 của Việt Nam

Nhật Minh | 26/09/2021, 22:08

Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đánh giá, việc Việt Nam ưu tiên chăm sóc trẻ mồ côi do COVID-19 là quyết định kịp thời, đảm bảo những trẻ em này sẽ nhận được hỗ trợ cần thiết để vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn và đầy thử thách.

Việt Nam ưu tiên chăm sóc trẻ mồ côi do COVID-19 là quyết định kịp thời

Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam Rana Flowers đánh giá, việc Việt Nam ưu tiên chăm sóc trẻ mồ côi do COVID-19 là quyết định kịp thời, đảm bảo những trẻ em này sẽ nhận được hỗ trợ cần thiết để vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn và đầy thử thách.

Trong thông cáo báo chí của UNICEF ngày 26/9, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam đã bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới đây Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ra văn bản hướng dẫn đề nghị các tỉnh và thành phố ưu tiên chăm sóc thay thế dựa vào gia đình và cộng đồng cho trẻ em mồ côi do COVID-19.

ranaflowers.jpg
Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam Rana Flowers

Theo Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, đây là quyết định kịp thời để đảm bảo rằng trẻ em mất đi sự chăm sóc của cha, mẹ do COVID-19 sẽ nhận được những hỗ trợ cần thiết để vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn và đầy thử thách này, giúp các em có được tình yêu thương và được quan tâm, cho dù không phải từ cha, mẹ yêu quý của mình.

“Và với sự quan tâm chăm sóc đầy yêu thương này, các em có thể mạnh khỏe và phát triển hết tiềm năng của mình”, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam nói.

Bà Rana Flowers chia sẻ, UNICEF cùng với Chính phủ và nhân dân Việt Nam bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và mong muốn được hỗ trợ nhiều nhất cho hơn 1.500 trẻ em ở TPHCM bị mất cha, mẹ do COVID-19. Con số này dự kiến sẽ nhiều hơn khi có thêm thông tin từ các tỉnh thành khác.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tấm lòng hảo tâm và sự mong muốn được giúp đỡ các em của các cá nhân và các doanh nghiệp thật đáng trân trọng. Tuy nhiên, UNICEF kêu gọi sự cẩn trọng để đảm bảo rằng những giải pháp đưa ra trong thời điểm căng thẳng và đầy thách thức này được lựa chọn vì lợi ích tốt nhất của trẻ em, được xây dựng để duy trì sự kết nối của trẻ em với cộng đồng, để trẻ em được nuôi dưỡng trong môi trường gia đình nơi các em có thể phát triển đầy đủ nhất”.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam đưa ra ý kiến cho rằng, các cơ sở nuôi dưỡng tập trung không phải là lựa chọn tốt nhất cho trẻ em mồ côi, thiếu người chăm sóc, mà thay vào đó, Chính phủ cần phát triển một hệ thống bảo vệ trẻ em, đảm bảo có thể tìm kiếm và giám sát chặt chẽ các gia đình thay thế; cung cấp trợ cấp để trẻ em có thể ở trong môi trường gia đình, cộng đồng của chính mình, được kết nối với những gì các em đã biết, có thể tiếp tục học ở mái trường quen thuộc, với những người bạn đã quen biết và nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Cụ thể, theo nội dung thông cáo báo chí: “Để ngăn chặn và ứng phó với cuộc khủng hoảng về trẻ em này, về trước mắt và lâu dài, điều quan trọng là các chính phủ phải có những hỗ trợ thiết thực cần thiết về tình cảm và tài chính cho các gia đình họ hàng nhận nuôi trẻ. Trong trường hợp không tìm được các gia đình họ hàng thích hợp, thì chính phủ cần tìm cho trẻ các gia đình mong muốn nhận nuôi trẻ, sẵn sàng yêu thương và giúp đỡ các em và chính phủ cần hỗ trợ và giám sát trẻ em trong quá trình trưởng thành”.

“Khi COVID-19 tiếp tục tàn phá các gia đình và cộng đồng, chúng ta phải bảo vệ quyền được sống và lớn lên của mọi trẻ em trong một môi trường giúp các em phát triển thể chất, tâm lý, xã hội và cảm xúc. Lời kêu gọi hành động để đảm bảo trẻ em có thể phát triển trong môi trường dựa vào gia đình và cộng đồng chứ không phải ở các cơ sở tập trung giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết, khi cộng đồng chung tay giải quyết những thách thức chưa từng có do COVID 19 gây ra”, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers nêu quan điểm.

Ưu tiên nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 tại môi trường gia đình

Trước đó, ngày 23/9, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do dịch COVID-19.

Nội dung văn bản nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các địa phương bùng phát dịch lần thứ tư. Tại TPHCM và một số tỉnh, thành phố đã có hơn một nghìn trẻ em không may rơi vào cảnh mồ côi.

Do đó, nhằm kịp thời chăm sóc, nuôi dưỡng, giảm nhẹ nỗi đau thương, mất mát cho trẻ em, Bộ yêu cầu các địa phương cập nhật số lượng, danh sách, hoàn cảnh, điều kiện chăm sóc với từng trường hợp trẻ em có bố, mẹ mất do đại dịch COVID-19 theo nguyện vọng của trẻ em và người giám hộ của trẻ em, để có biện pháp trợ giúp kịp thời, phù hợp.

tre-mo-coi-1631798122367468839126.jpeg
TPHCM đang có hơn 1.500 em tuổi đi học bị mồ côi cha, mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ do dịch COVID-19. Ảnh: Người lao động

Cùng với đó, các địa phương cần thực hiện đầy đủ chính sách trợ giúp xã hội đối với nhóm trẻ em này theo các quy định hiện hành; thực hiện tốt việc chăm sóc thay thế cho các em.

Các bên liên quan ưu tiên bố trí, hỗ trợ để trẻ em được chăm sóc thay thế bởi người thân, cá nhân, gia đình nhận chăm sóc, để trẻ em được sống trong môi trường gia đình, qua đó bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ. Việc trẻ em được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội chỉ là biện pháp sau cùng.

Văn bản của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, tại các địa phương có nhiều trẻ em mồ côi do bố, mẹ qua đời vì dịch COVID-19, UBND các tỉnh, thành phố cần xây kế hoạch hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trước mắt và lâu dài đối với trẻ; chỉ đạo việc trợ giúp pháp lý cho trẻ em để bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ, giúp trẻ không bị xâm hại do không có sự giám hộ của bố, mẹ.

Đặc biệt, các địa phương hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có đề xuất dự án, kế hoạch, hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trước mắt và lâu dài nhóm trẻ em này, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật đối với việc chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và chăm sóc thay thế cho trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em không nơi nương tựa.

Văn bản của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng cho hay, quy trình, thủ tục cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nguyện vọng thành lập cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi cần được hướng dẫn kịp thời, làm cơ sở cho các đơn vị có hướng thực hiện đúng. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng, bao gồm cả việc bảo đảm quyền học tập của trẻ em, cần thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về trẻ em, pháp luật về giáo dục, trong đó có quy định về giáo dục hòa nhập.

Khi có các vướng mắc phát sinh hoặc trường hợp khẩn cấp liên quan đến nhóm trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19, các cơ quan chức năng cần chủ động thông tin, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (qua Cục Trẻ em) để có giải pháp xử lý, hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời.

UNICEF hoạt động tại một số khu vực khó khăn nhất trên thế giới, để tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF hoạt động vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Bà Rana Flowers là Trưởng Đại diện của UNICEF tại Việt Nam từ tháng 5/2019. Với ưu tiên thực hiện quyền trẻ em và đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) trong chương trình nghị sự của mình, bà Rana Flowers sẽ lãnh đạo các nhân viên của UNICEF tại Việt Nam triển khai thực hiện Chương trình hợp tác với Chính phủ Việt Nam.

Trước khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, bà Flowers là Trưởng đại diện UNICEF tại Trung Quốc, Campuchia, Mông Cổ và Belize, với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển quốc tế.
Bà bắt đầu sự nghiệp với UNICEF sau hơn 10 năm kinh nghiệm công tác về phát triển trẻ em và vận động chính sách tại Australia, quê hương của bà. Bà cũng đã từng công tác tại Anh trong cùng lĩnh vực.

Là một nhà lãnh đạo UNICEF có kinh nghiệm, bà Flowers đã hợp tác chặt chẽ với các chính phủ của một số quốc gia để đẩy mạnh quyền trẻ em.

Bài liên quan
Chủ tịch nước: Vô cùng thương xót khi TP.HCM có tới trên 1.500 trẻ mồ côi vì Covid-19
Bày tỏ sự xót xa khi đến thời điểm này, chỉ riêng TP.HCM có tới trên 1.500 trẻ mồ côi vì đại dịch Covid-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền Thành phố cần quan tâm đến các cháu bằng những chương trình, hành động giúp đỡ cụ thể, thiết thực để giúp các cháu vượt qua cú sốc về tinh thần, có chỗ dựa về vật chất, vượt lên khó khăn và trưởng thành.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
UNICEF đánh giá cao Hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do COVID-19 của Việt Nam