Từ ngày 1/7, bổ sung đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi người có công

Hương Lê | 14/06/2021, 09:29

Chế độ đối với người có công liên tục được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của đất nước. Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2021.

Theo đó, kể từ ngày 1/7/2021, chế độ chính sách với người có công với cách mạng và thân nhân của họ sẽ được thực hiện theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, thay thế cho Pháp lệnh số 04/2013. 

Trong đó có bổ sung 10 điều mới và sửa đổi nội dung 41 điều, đặc biệt đã bổ sung 2 chương mới: “Công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ” và “Nguồn lực thực hiện”.  

Theo Pháp lệnh mới, chế độ, chính sách với người có công cũng sẽ được cụ thể hóa, bổ sung cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

anh-1.jpg
Ảnh minh hoạ

Pháp lệnh ưu đãi người có công năm 2020 đã mở rộng việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, bổ sung đối tượng người có công và thân nhân. Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 3 đã làm rõ những đối tượng là thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sĩ.

Hoặc tại Khoản 10, Điều 16 quy định vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác mà nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống thì hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và bảo hiểm y tế...

Điều kiện công nhận liệt sỹ, thương binh, bệnh binh cũng được quy định chặt chẽ hơn. Một số trường hợp sẽ được kéo dài thời gian công nhận để được giải quyết chế độ như trường hợp người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy sẽ được kéo dài thời gian xem xét công nhận tới giai đoạn chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, chế độ trợ cấp, phụ cấp với người có công và thân nhân của họ được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 58/2019 của Chính phủ. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/07/2021, theo quy định tại Pháp lệnh số 02/2020, mức trợ cấp hàng tháng của Bà mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được nâng lên bằng 03 lần mức chuẩn trợ cấp (mức chuẩn hiện nay là 1.624.000 đồng/người/tháng).

Ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, chế độ, chính sách với người có công sẽ được cụ thể hóa, bổ sung cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chẳng hạn như trường hợp vợ/chồng liệt sỹ đi lấy chồng/vợ khác hay thân nhân của lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa cũng sẽ được giải quyết chế độ bảo hiểm y tế. 

Điều kiện công nhận liệt sỹ, thương binh, bệnh binh cũng được quy định chặt chẽ hơn. Một số trường hợp sẽ được kéo dài thời gian công nhận để được giải quyết chế độ như trường hợp người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy sẽ được kéo dài thời gian xem xét công nhận tới giai đoạn chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 09 tháng 12 năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 về Ưu đãi người có công với cách mạng, gồm 7 chương và 58 điều, quy định về về phạm vi, đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn, các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng; công trình ghi công liệt sỹ, mộ liệt sỹ; nguồn lực thực hiện; quản lý nhà nước; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân, của người có công với cách mạng. 

Nội dung Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 bao gồm những nội dung chủ yếu: Quy định cụ thể đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng; Nguyên tắc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng; Điều kiện, tiêu chuẩn công nhận người có công với cách mạng; Chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân.

Bài liên quan
BHXH - Chỗ dựa an vui cho tuổi già
Là một tỉnh miền núi, biên giới, trình độ dân trí không đồng đều nhưng tại tỉnh Kon Tum, nhiều người dân, người lao động từ lâu đã hiểu được giá trị của chính sách BHXH. Nhiều người đang thụ hưởng chế độ lương hưu, thẻ BHYT từ chính sách BHXH và cũng có không ít người đang từng ngày chắt chiu thu nhập để tham gia BHXH tự nguyện nhằm tích lũy cho tương lai.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ ngày 1/7, bổ sung đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi người có công