Báo Công lý
Thứ Hai, 30/1/2023

Nga trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ

28/7/2017 21:19 UTC+7
Ngày 28-7, Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn các biện pháp của Bộ Ngoại giao Nga đáp trả việc Thượng viện Mỹ thông qua gói trừng phạt mới chống Nga. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin - ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo sẽ ngừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở thủ đô Matxcơva từ ngày 1-8-2017.

Đồng thời yêu cầu giảm số nhân viên thuộc đại sứ quán và các cơ quan lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người.

Theo Hãng tin RIA, một nguồn tin chính phủ Nga xác nhận Mỹ sẽ phải cắt giảm 200 - 300 người. Một số nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời Nga trong thời hạn hơn 1 tháng.

Phản ứng trên của Nga được đưa ra vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ động thái của Thượng viện Mỹ “một lần nữa xác nhận tính chất hiếu chiến của Mỹ trong các vấn đề quốc tế, và rõ ràng Mỹ đã phớt lờ quan điểm và lợi ích của các quốc gia khác”. 

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định “đang làm tất cả" để bình thường hóa quan hệ song phương với Mỹ, phát triển liên hệ và hợp tác với Mỹ trong các vấn đề quốc tế quan trọng nhất, bao gồm chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí tiêu diệt hàng loạt, buôn lậu ma túy, di cư bất hợp pháp và tội phạm mạng...

Cuối tháng 12-2016, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga bằng việc đóng cửa các biệt thự ngoại giao của Nga tại các bang New York và Maryland.

Theo tuoitre

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật