Đời sống

Truy điệu và an táng 15 liệt sĩ về đất mẹ

Thanh Phương 16/05/2024 - 15:55

Ngày 16/5, các đơn vị chức năng đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào về đất mẹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm (Bá Thước, Thanh Hóa).

Thời gian qua, với sự quan tâm, hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam – Lào, các đơn vị chức năng đã tích cực tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất nước bạn Lào. Với trách nhiệm và tâm nguyện đưa các anh trở về với đất mẹ, nên dù có nhiều vất vả, gian nan, công tác tìm kiếm vẫn được triển khai.

lamle.jpg
Lễ truy điệu các liệt sỹ được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm

Những nỗ lực của đội tìm kiếm đã có kết quả. 15 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào được tìm thấy và cất bốc thành công. Bên cạnh hài cốt của các anh còn nhiều di vật thiêng liêng, sẵn sàng xả thân cho độc lập của nước bạn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa Lại Thế Nguyên cho biết: Việt- Lào hai nước chúng ta, tình sâu như nước Hồng Hà, Cửa Long. Trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, 2 nước đã sát cánh cùng nhau tiến tới độc lập, tự do.

danghoa.jpg
Các đoàn tổ chức dâng hoa, dâng hương

Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã gác lại gia đình, họ hàng, quê hương của mình, cùng nhau vác súng, đeo ba lô hành quân vượt dãy Trường Sơn sang nước bạn Lào thực hiện nghĩa vụ quốc tế, cùng quân đội và nhân dân Lào đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, góp phần đưa sự nghiệp kháng chiến của hai nước đi đến thắng lợi.

Những thời khắc vẻ vang nhưng cũng nhiều mất mát, hy sinh. Nhiều người đã mãi mãi nằm lại nơi xứ lạ. Sự cống hiến, hy sinh to lớn của các anh, các chị là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện khát vọng cháy bỏng giành độc lập, tự do, hạnh phúc cho hai dân tộc Việt Nam - Lào, góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

trove.jpg
Các liệt sĩ trở về với Đất Mẹ

Hòa bình lập lại, các đơn vị chức năng đã phối hợp với nước bạn Lào tổ chức tìm kiếm, quy tập, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Với tinh thần trách nhiệm, vượt mọi gian khó nhiều hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy.

Theo thống kê, từ năm 1998 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ, Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4; đặc biệt là được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tìm kiếm, quy tập, cất bốc và hồi hương hàng nghìn hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về đất mẹ.

Trong mùa khô 2023-2024 tại Lào, Đội quy tập mộ liệt sĩ tỉnh Thanh Hóa đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, băng rừng, lội suối tới các địa bàn trên đất bạn để tìm đưa các anh về với Đất Mẹ.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, các lực lượng chức năng của Thanh Hóa - Hủa Phăn di chuyển hài cốt và thực hiện nghi thức an táng 15 liệt sĩ tại các phần mộ của Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Truy điệu và an táng 15 liệt sĩ về đất mẹ